GAME UPDATE :

Hearthstone - Nerf Patch 10.2

Hearthstone - Nerf Patch 10.2


เป็นกระแสฮือฮากันไปทั่วทั้งใน Community ไทยและต่างชาติ เมื่อทาง Blizzard ประกาศเนิร์ฟการ์ด 4 ใบที่ล้วนเป็นกระแสใน Deck Meta เห็นใครเล่น Deck นั้นเป็นต้องได้เห็นพวกมันจนคุ้นชินตาหรือสามารถคาดการณ์ได้เลยว่าเทิร์นที่เท่านี้ จะเจอกับอะไรบ้าง!!

สำหรับการเนิร์ฟใน Patch 10.2 นี้มีผู้โดนหางเลขจากความเก่งกาจของตัวเอง 4 ใบ ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่น้อยกว่าการคาดหวังของผู้เล่นหลาย ๆ คน ที่คิดว่ามีการ์ดที่ควรได้รับการแก้ไข ปรับเนิร์ฟมากกว่าที่ประกาศออกมา ว่าแล้วก็ไปแอบส่องดูการ์ดที่โดนเนิร์ฟกันสักหน่อย ว่าจะหนักหนาสาหัสขนาดไหน แล้วมีผลต่อรูปเกมอย่างไรบ้างครับ


1.) Bonemare

เริ่มต้นกันด้วยเหยื่อใบแรก ม้านรก! หนูยกล้อ!! Bonemare นั่นเองครับ โดนเนิร์ฟในเรื่องของค่าร่ายให้มากกว่าตอนนี้ 1 หน่วย จากที่เคยร่าย 7 ก็กลายเป็นร่าย 8 จะเล่นได้ช้ากว่า ณ ที่เป็นอยู่ตอนนี้อีก 1 เทิร์น ส่วน Stats และผลการบัฟมินเนี่ยนอีก 1 ตัวเพิ่มเติม +4/+4 แถมได้ Taunt ยังคงเหมือนเดิมครับ

โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่าเรายังคงเล่น Bonemare ต่อไปได้ แม้จะต้องเล่นช้าลง 1 เทิร์น เพิ่มความเสี่ยงที่บอร์ดจะโดนล้างก่อนจะโยน Bonemare ลงไปบัฟ สูญเสียความสามารถในการกดดันบอร์ดน้อยลงไปอีกก็จริง แต่ถ้าถามว่ามันยังคงทรงพลังอยู่ไหม ? ผมว่ามันก็ยังคงทรงพลังอยู่เหมือนเดิม ตราบเท่าที่บนบอร์ดของเรายังมีมินเนี่ยนเป็นเป้าหมาย Bonemare บัฟเพิ่มเติมความแข็งแกร่งขึ้นมา แถมมินเนี่ยนร่าย 8 ที่เราเจอกัน ณ ตอนนี้ยังน้อยแบบนับตัวได้เลย น่าจะยังคงมีช่องว่างใน Deck สำหรับม้านรกตัวนี้อยู่เช่นเคย แม้ความลำบากจะมากกว่าตอนนี้ก็เถอะ

ส่วนใน Arena นี่ ผมค่อนข้างมั่นใจว่าความทรงพลังของมันจะยังไม่เปลี่ยนไปไหน ถ้าเจอก็ควรจะต้องหยิบมันมาใช้งานไม่ต่างจากตอนนี้ล่ะครับ


2.) Raza the Chained

หนึ่งในการ์ดใบสำคัญที่ทำให้ Highlander Priest ยิงกระสุนเป็นปืนกลเข้าหน้าศัตรูรัว ๆ จนตัวระเบิด เป็นมะเร็งรุ่นใหม่ที่ฮอตฮิตขึ้นมาหลังจาก Shadowreaper Anduin เข้ามาผสมโรงใน Expansion Knights of the Frozen Throne และนั่นก็คือ Raza the Chained นั่นเองครับ

การเนิร์ฟ Raza the Chained ไม่ได้ทำการปรับเปลี่ยนที่ Stats หรือ ค่าร่ายของการ์ดใบนี้ แต่เป็นการเนิร์ฟที่ตรงจุด เล็งเป้าไปยังหัวใจสำคัญของการ์ดใบนี้คือความสามารถเปลี่ยน Hero Power ให้ร่าย 0 ตลอดทั้งเกมนี้ แม้จะยังมีเงื่อนไขที่ต้องจัด Deck ไม่ให้การ์ดซ้ำกันเลยก็ตาม กระนั้น Raza the Chained เมื่อทำคอมโบควบคู่กับ Shadowreaper Anduin ก็เสมือนเป็นเครื่องจักรสังหารที่พร้อมลั่นกระสุนใส่ทั้งมินเนี่ยนและ Hero ศัตรูให้ตายตกตามกันไป เพราะความเก่งกาจมันอยู่ตรงนี้ ก็เลยต้องโดนเนิร์ฟจากการร่าย Hero Power เป็น 0 ก็กลายเป็น 1 ซะ!! กระสุนในแต่ละเทิร์นจึงโดนจำกัดจำนวนสูงสุดไว้แล้ว!!


ด้วยความที่โดนเนิร์ฟหนักสาหัส แถมความสามารถยังไปใกล้เคียงกับการ์ด Maiden of the Lake ซึ่งเป็นมินเนี่ยนระดับ Common จึงยิ่งโดนล้อกันหนักเข้าไปใหญ่ แต่ขอบอกว่าถึงความสามารถจะคล้ายกันยังไง ก็ไม่เหมือนกันนะจ๊ะ!


ถึงแม้การกดใช้ Hero Power จะเพิ่มขึ้นมาแค่ 1 จากตอนนี้ แต่แค่ 1 ที่ว่าก็ทำให้เห็นความแตกต่างในการใช้งานอยู่มากโข ถ้าเราทำสถิติความแตกต่างของค่าร่ายรวมต่อเกม ๆ หนึ่งคงขึ้นหลักสิบได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ซึ่งมันส่งผลชัดเจนในเรื่องของการทำ Damage ใส่คู่แข่ง ไม่ว่าจะไปลง Hero หรือมินเนี่ยนอีกฝ่ายก็ตาม

อย่างน้อยที่สุด Combo OTK ในเทิร์นเดียวอีกฝ่ายตัวระเบิด อย่างที่เราเห็นกันจนชินตาในปัจจุบัน คงเป็นภาพที่ไม่ได้เห็นมันอีกแล้วหลังจาก Raza the Chained โดนเนิร์ฟไป ส่วนตัว Deck Highlander Priest เองก็คงอยู่ในสภาพง่อนแง่น น่าเป็นห่วง กับสภาพ 2 เดือนก่อนที่ Raza the Chained จะหลุดจากโหมด Standard เข้าสู่ Wild3.) Corridor Creeper

หนึ่งในมินเนี่ยนที่ขึ้นชื่อลือชาที่สุด เป็นการ์ดที่หากคุณฝักใฝ่ Deck Aggro หรือ Tempo แล้วต้องคราฟมันมาใช้ เจ้าหนอนม่วง Corridor Creeper นั่นเองครับ

ซึ่งขอบอกไว้ก่อนเลยว่าการเนิร์ฟครั้งนี้ มันใหญ่หลวงสำหรับน้องหนอนม่วงมาก ๆ ได้รับผลกระทบหนักหนาสาหัส จวนเจียนจะย่อยลงขวดอยู่รอมร่อ(หรือโดนแน่ ๆ แล้วนะ) ส่วนสาเหตุที่เป็นแบบนั้นเพราะว่า Corridor Creeper ถูกเนิร์ฟในเรื่องของพลังโจมตี จากเดิมมีอยู่ 5 ลดลงไป 3... จนเหลืออยู่แค่ 2 เพื่อน ๆ ดูไม่ผิดหรอกนะครับ เหลือแค่ 2 จริง ๆ ซึ่งเป็นอะไรที่หนักหนาสาหัสเอามาก ๆ ถ้าไม่ใช่ Deck ที่มีความสามารถในการบัฟเพิ่ม Stats หรือ ปั้มบอร์ดได้ คงเป็นได้ถอด น้องหนอนม่วงตัวนี้ออกจาก Deck แล้วสรรหาการ์ดใบใหม่เข้ามาเติมเต็มแทนแน่ ๆ ครับ

ถ้ามองดู Meta Deck ตอนนี้ที่ใช้งาน Corridor Creeper และคิดว่าหลังจากบัฟเนิร์ฟแล้ว มันยังอยู่เป็นตัวเลือกให้ผู้เล่นได้ใช้งาน มองเผิน ๆ อาจจะเหลือแค่ Aggro Druid เท่านั้นที่ดูเข้าตาที่สุด ถึงกระนั้นผมก็ไม่แน่ใจนักว่า ถ้าเราถอดมันออกเพื่อไปใส่มินเนี่ยนตัวอื่นเลย จะดูดีกว่าดันทุรังใส่ Corridor Creeper ที่ไม่สามารถกดดันอีกฝ่ายเอาไว้ใน Deck รึเปล่า


Corridor Creeper หลังจากถูกเนิร์ฟเสร็จสรรพเรียบร้อย ทำเอาผมนึกถึง Carrion Grub ของ Hunter เลยครับ Stats มองรวม ๆ ก็พอ ๆ กัน และตัวค่าร่ายที่ตายตัวอาจจะดูดีกว่า Corridor Creeper ก็เป็นได้ครับ


4.) Patches the Pirate

เมื่อครั้งก่อนเก่าในยุคทองของโจรสลัดสลัดเรามักได้ยินถ้อยความ "I'm in charge now!" จนติดหู แต่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ถ้อยความที่เราได้ยินอาจเปลี่ยนไปกลายเป็น "I'm in DUST now!" ก็เป็นได้ครับ เพราะ Patches the Pirate จะไม่มี Charge อีกต่อไปแล้ว!!

แล้วการที่ Patches the Pirate ไม่มี Charge แล้วมันมีผลกระทบมากขนาดไหน ? มันทำให้เราสูญเสีย 1 Damage (หรือมากกว่า) เข้าหน้าศัตรู สูญเสียโอกาสในการชิง Tempo บอร์ด ไม่สามารถพลิกกลับมานำด้วย Patches the Pirate ได้อีกต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ

จากแต่เดิมที่ Patches the Pirate มีทั้งความสามารถในการรีด Deck และความสามารถในการดึง Tempo บอร์ด หลังการเนิร์ฟจะทำได้เพียงแค่การรีดบอร์ดพร้อมกับเป็นเป้าให้อีกฝ่ายเลือกเทรดอีกตัวหนึ่ง แม้แต่ Deck ที่มีการ์ดบัฟบอร์ด เสริมความแข็งแกร่งให้มินเนี่ยนตัวเองได้เรื่อย ๆ ยังดูค่อนข้างแย่ในเรื่องของการใช้งานเลยครับ ดูยังไงยังไง อนาคตของ Patches the Pirate ก็มืดมนใน Standard หลังจากถูกปรับเนิร์ฟอยู่ดี


แล้วใน Wild ล่ะ ? ยังมีโอกาสได้ใช้งาน Patches the Pirate อยู่รึไม่ ? โดยส่วนตัวแล้วผมยังเชื่อว่ายังสามารถเล่น Patches the Pirate ได้เพราะมี Ship's Cannon ที่สามารถ Deal Damage ได้ 2 หน่วยแบบสุ่มใส่ศัตรูหลังจากเรียก Pirtate ลงบนบอร์ด ซึ่งนั่นเท่ากับว่าแค่ Patches the Pirate โดนโจรสลัดตัวอื่น ๆ ลากออกมาจาก Deck ก็สามารถสร้าง Damage ได้แล้วถึง 2 หน่วย รวมกับ Pirate ที่เรียก Patches ออกมาอีก 2 ก็ดูไม่แย่เท่ากับใน Standard ครับ


แล้วการ์ดที่ควรจะมีการปรับเนิร์ฟ แต่กลับไม่มีในการประกาศครั้งนี้ของเพื่อน ๆ มีการ์ดใบไหนบ้างครับ ? ณ ตอนนี้คงเป็นช่วงกระแสต่อต้าน Cube Warlock กันเต็มที่เลยใช่ไหมครับ ขอแค่กด Combo ติดไม่ว่าอีกฝ่ายจะใช้ Deck ประเภทไหนก็เหนื่อยล้าสุดแสน กว่าจะทะลวงกำแพงหนา ๆ นั้นเข้าถึงตัว Hero ได้แล้วหลังจากการเนิร์ฟ Highlander Priest ที่เสมือนคู่ปรับตัวยงของ Cube Warlock ถูกลดความแข็งแกร่งลง ยิ่งทำให้เห็นแนวโน้มว่าในอนาคตอันใกล้นี้ มะเร็งต้อนโตชื่อ Cube Warlock จะระบาดหนักสาหัสใน Ladder เป็นแน่แท้ และกว่าจะมีการ์ดจาก Expansion ใหม่เข้ามาเสริม พร้อมทั้งคัดการ์ดเก่า ๆ ออกไปก็ยังต้องรอเวลาอีกร่วม 2 เดือนเลยทีเดียวเชียวล่ะครับ

อาจจะต้องรอดูกระแสจากทั้งผู้เล่นและทาง Blizzard หลังการปรับเนิร์ฟในรอบนี้แล้ว จะมีประกาศอะไรออกมาเพิ่มเติมอีกรอบรึเปล่า หากไม่มีความเปลี่ยนแปลงจากทาง Blizzard เสียแล้ว ก็คงต้องคาดหวังกับ Deck ใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดมะเร็งร้ายก้อนนี้ให้พ้นทางครับ และเมื่อไหน่ที่ Hearthstone มีการอัพเดทความเคลื่อนไหวใหม่หรือการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจเกิดขึ้นในเกมอีกครั้ง ผมจะรีบนำมาอัพเดทให้เพื่อน ๆ อีกครั้ง จนกว่าจะถึงตอนนั้น สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: