GAME UPDATE :

Hearthstone Icecrown Adventure - Defeat The Lich King PART 1Hearthstone Icecrown Adventure - Defeat The Lich King PART 1


ในท้ายที่สุด Wing สุดท้ายของ Adventure Icecrown "The Frozen Throne" ก็เปิดประตูพร้อมให้ผู้เล่น Hearthstone ทุกท่านเข้าพิชิต The Lich King ที่น่าหมั่นไส้ ฝากถ้อยความเจ็บ ๆ แก่ผู้เล่นมาในอาทิตย์ก่อน ๆ เสียที มาในวันนี้เราจะได้เห็นความแข็งแกร่ง หรือไม่ก็ความโกง ? ของเขา และวิธีเอาชนะ The Lich King เจ้าของบัลลังก์เยือกแข็งกันครับ


Wing สุดท้ายของ Adventure Icecrown อาจมาแปลกตากว่า Adventure ที่แล้วมา เพราะบอสที่รอท้าทายผู้เล่นใน Wing นี้มีเพียงป๋า The Lich King แต่เพียงผู้เดียว พร้อมกับของรางวัล 2 กล่องที่จะปลดผนึกออกเมื่อเราสามารถผ่านเงื่อนไขไปได้... อาจจะดูเร็วไปสักหน่อย แต่เพื่อเป็นกำลังใจให้เหล่าผู้เล่นก่อนจะไปตบตีหรือให้บอสตัวสุดท้ายนี้ตบเล่น ไปแวะดูของรางวัลที่ได้จากการพิชิต The Lich King กันก่อนเลย!


ของรางวัลชิ้นแรกเมื่อพิชิต The Lich King ได้ในครั้งแรก จะเป็น Knight of the Frozen Thrones Card Pack จำนวน 1 ซอง


และหากเราสามารถผ่านการท้าทายของ The Lich King ขี้แพ้ชวนตี ท้าให้เราชนะเขาให้ได้ด้วยทั้ง 9 Class ก็จะได้รับรางวัลสุดพิเศษอย่าง


Skin ใหม่ของ Paladin "เจ้าชายอาธ์ธัสสุดหล่อ" ไปครอบครองนั่นเอง!!


เอาของรางวัลมาวางล่อตาล่อใจ ให้มีกำลังใจฟันฝ่ากันแล้ว ทีนี้มาดูรายละเอียดเกี่ยวกับ The Lich King กันบ้างดีกว่าครับ ว่าเขามี "ลูกเล่น" และ "ลูกไม้" อะไรไว้ "โกง" ผู้เล่นอย่างเรา... รวมถึงรูปแบบวิธีการเล่นและ Deck ของเขามันเป็นอย่างไรบ้างกันดีกว่า

ผมขอเริ่มต้นด้วย Hero Power ของเขา "The Scourge" ที่สามารถ Summon Ghoul 2/2 ออกมาได้ในทุกเทิร์นที่เขามี Mana เหลือมากกว่าหรือเท่ากับ 2 อยู่เสมอ ๆ หากมองเพียงผ่าน ๆ อาจดูเล็กน้อย แต่กองทัพ Ghoul 2/2 ที่เป็นดั่งทรัพยากรฟรีเหล่านี้ ก็กดดันผู้เล่นอย่างเราในช่วงต้นเกมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับ Class บาง Class ที่เริ่มต้นก็พบกับขอบเหวแห่งความตาย...

ส่วนรายการมินเนี่ยน ข้ารับใช้ของ The Lich King ก็อยู่ในภาพด้านล่างนี้เลยครับ นี่คือโฉมหน้ามินเนี่ยนที่เราเห็นเขาใช้ทั้งหมด ซึ่งมองดูแล้วก็ไม่ได้แข็งแกร่งอย่างที่คิดใช่ไหมครับ ? เพราะแทบไม่มีมินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ เลย แต่ขอบอกไว้ว่า เจ้าพวกข้ารับใช้เหล่านี้เป็นเพียงส่วนผสมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คอยขัดแข้งถ่วงขาผู้เล่นอย่างเรา ๆ เท่านั้น เพราะสิ่งที่จะเผด็จศึกเรา หาใช่มินเนี่ยนกระจอกงอกง่อยเหล่านี้...


ส่วนการ์ดเวทของ The Lich King ก็มีให้เห็นเพียง 4 ชนิดเท่านั้น แต่เชื่อผมเถอะครับว่า เวทเพียง 4 ใบนี้สร้างความสิ้นหวังให้กับผู้เล่นมานักต่อนักแล้ว

นอกจากนี้ The Lich King ยังมีรูปแบบการเล่นที่พิเศษอยู่อีก 1 อย่าง คือเมื่อเข้าสู่เทิร์นที่ 7 เขาจะเรียกใช้งาน Frostmourne ดาบต้องสาปคู่ใจ มินเนี่ยนบนบอร์ดของเขาจะถูกแทนที่ด้วย Trapped Soul มินเนี่ยน Cost 3 Stat 2/6 จำนวน 6 ตัว ในขณะเดียวกันนั้น Hero Power ของ The Lich King ก็จะเปลี่ยนเป็น Harvest of Souls ซึ่งจะทำให้เขาเป็นอมตะจนกว่าเราจะจัดการ Trapped Soul ทั้ง 6 ตัวออกไป


สภาพบอร์ดตอนเข้าสู่เทิร์น 7 เป็นอย่างในภาพด้านล่างเลยครับ นอกจากจะต้องรับแรงกระแทกจาก Trapped Soul ทั้ง 6 ตัวแล้ว The Lich King ยังสามารถสะบัด Frostmourne ที่มีสภาพคงกระพันไม่แตกหักและไม่อาจถูกทำลายลงด้วย Ooze ในการสังหารมินเนี่ยนหรือจะสับหน้าเราได้อีก 5 Damage ในทุก ๆ เทิร์นอีกด้วย

กระนั้นเพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความสามารถของ Frostmourne ที่เมื่อจัดการมินเนี่ยนตัวใด เมื่อ Frostmourne พังแล้วจะอยู่ใต้การควบคุมของผู้เป็นนายดาบเล่มนี้ เพราะในการต่อสู้ระหว่างเรา The Lich King มันถูก "เนิร์ฟ" ตัดความสามารถนี้ทิ้งไปครับ


เมื่อเห็นมินเนี่ยน 2/6 งอกมาเต็มบอร์ดอย่างกับ Living Mana ของ Druid เพื่อน ๆ หลายท่านอาจเป็นกังวลหาก Class ในดวงใจมีปัญหาในการเคลียร์บอร์ดขนาดใหญ่แบบนี้... ซึ่งผมขอแนะนำวิธีการแก้ด้วย Doomsayer ครับ

โดยเพื่อน ๆ สามารถโยน Doomsayer ไปในเทิร์น 6 เมื่อเข้าเทิร์น 7 The Lich King จะใส่ Frostmourne ซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็จะมองเมินเจ้า Doomsayer นี้ ปล่อยให้เราระเบิดบอร์ดใหญ่ ๆ นี้ได้โดยง่าย หาก Deck List ในแต่ละ Class ที่ผมจะแนะนำในเนื้อหาส่วนต่อ ๆ ไป ขาดการ์ดใบไหนไป ก็สามารถนำ Doomsayer มาเสียบแทนได้นะครับ

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้ Doomsayer หากในเทิร์น 6 The Lich King เล่น Val'kyr Shadowguard มินเนี่ยน Stat 0/5 ที่เมื่อเริ่มต้นแล้ว มันจะฆ่าตัวตายพร้อมกับลากมินเนี่ยนของเราไปกับมันด้วย 1 ตัว หากเราไม่มีวิธีจัดการมันก่อน อาจทำให้การใช้ Doomsayer เคลียร์บอร์ดล้มเหลวได้เหมือนกันนะครับ ฉะนั้นระวังมันไว้ให้ดี!!


เมื่อเราสามารถปลดปล่อยวิญญาณ Trapped Soul ทั้ง 6 ได้ Frostmourne จะถูกทำลาย มินเนี่ยนบนบอร์ดของ The Lich King ก่อนที่เขาจะสวมใส่ดาบต้องสาปเล่มนี้ก็จะกลับคืนมา พร้อมกับ Hero Power รูปแบบใหม่ Remorseless Winter ที่จะสร้างความเสียหายแก่ Hero ของเรา 1 และเพิ่มขึ้นอีก 1 ในเทิร์นถัด ๆ ไปใส่หน้าเรา... ซึ่งนี่แหละเป็นอาวุธร้ายของ The Lich King อย่างแท้จริง!!


แม้ตอนเริ่มต้นแข่งขันกับเราจะมี Hp 30 กับเกราะอีก 30 ที่เอาเปรียบผู้เล่นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว เขายังใช้วิธีการอันไม่ธรรมดา ขนาดในคำอธิบายเกี่ยวกับตัวเขายังใส่วงเล็บว่า "เขาจะโกงคุณ" ด้วยนั้น ทำให้ผู้เล่นเป็นฝ่ายเสียเปรียบเขาหนักขึ้นไปอีก...

ซึ่งนั่นก็คือ บรรดา Cheat Card หรือ การ์ดขี้โกงที่ The Lich King จะร่ายใส่เราในเทิร์นที่ 1 ซึ่งการ์ดโกงแต่ละใบก็จะถูกปรับเปลี่ยนไปตาม Class ที่เราเลือกเอาไปพิชิตเขานั่นเอง... ซึ่งรายละเอียดของการ์ดโกงแต่ละใบนั้นส่งผลต่อเราอย่างไร ใบไหนใช่กับ Class อะไร ผมจะขอยกไปพูดถึงในส่วนของวิธีเคลียร์ The Lich King ด้วย Class นั้น ๆ ในเนื้อหาส่วนถัดไปนะครับ

และด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างยาวเอามาก ๆ ผมจึงขอตัดแบ่งส่วนออกเป็น Part ย่อย ๆ โดยไล่เลียงจาก Class ที่เล่นง่ายไปยากในความผิดของผม สำหรับใน Part 1 ในบทความนี้ผมจะพูดถึง 3 Class ดังต่อไปนี้ Druid , Priest และ Paladin ครับ


เริ่มต้นกันด้วย Class ที่ผู้เล่น Hearthstone ต่างเห็นพ้องกันว่าเล่นง่ายที่สุดอย่าง "Druid เขากวาง" Tier S ที่รอการแก้ไขในการไต่ Rank ณ ขณะนี้ครับ โดย Cheat Card ที่เราถูก The Lich King โกงคือ Purge the Weak ซึ่งจะทำลายมินเนี่ยนที่มีค่าร่ายต่ำกว่า 3 ทั้งหมดของเรา ไม่ว่าจะอยู่บนบอร์ด ในมือ หรือใต้ Deck ก็ตายเรียบ เรียกว่าโดนยิงทิ้งหายเกลี้ยงเลยครับ ฉะนั้นเราจึงไม่อาจใช้ Aggro Druid จัดการเจ้าบอสตัวนี้ได้


แต่ด้วยความที่เป็น Druid ถึงจะเล่น Aggro ไม่ได้ ก็มี Deck มากมายให้เลือกสรร เอาไว้ใช้งานอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น Big Druid, Jade Druid, Taunt Druid โหด ๆ กันทั้งนั้นเลย สำหรับผมเลือกใช้เป็น Jade ในการจัดการ The Lich King ครับ ส่วน Decklist ก็เป็น Deck ที่แสนธรรมด๊าธรรมดาที่เห็นได้ทั่ว ๆ ไปเลยครับ (เพื่อน ๆ อาจนำ Naturalize ออกทั้ง 2 ใบแล้วใส่เป็น Doomsayer เข้ามาช่วยเคลียร์บอร์ดตอนเทิร์น 7 จะสบายยิ่งขึ้นครับ)

Decklist Code : AAECAZICCOkB8gWkB66rAr6uApS9AsnHApnTAgtAX/4BxAbkCLS7Asu8As+8At2+AvnAAofOAgA=


ส่วนวิธีการเล่นนั้น ไม่ได้แตกต่างจากการแข่งกับผู้เล่นทั่วไปเลย เริ่มต้นด้วยการ Ramp Mana ไปมัน ๆ ถึงเคิฟตัวปั้น Jade ได้ก็เอาลงตามเคิฟไปเรื่อย ๆ การ์ดหมดมือก็ใช้ Nourish หรือ Ultimate Infestation ช่วยจั่วเอา บอร์ดเทิร์น 7 ผมเคลียร์โดยการลงมินเนี่ยน Taunt ให้อีกฝ่ายเอามินเนี่ยนตีเทรดแล้วจัดการปิดท้ายด้วย Swipe ครับ


ถ้าเพื่อน ๆ มี DK ของ Druid ผมแนะนำให้กดปั้มเกราะไปเรื่อย ๆ นะครับ เพราะ Damage มันไม่จำเป็นเท่าไหร่ ขอแค่รอดชีวิตและรอให้ Jade โตได้ที่ก็เริ่มคำนวณ Damage ที่เราทำได้ในแต่ละเทิร์นว่ามาก-น้อยเท่าไหร่ ให้คำนวณเผื่อโดน Blizzard แช่บอร์ดเอาไว้ด้วยนะครับ ในกรณีที่เลือดเราเหลืออยู่น้อย อาการสาหัสเฉียดตายการคำนวณ Damage ที่สร้างได้ในเทิร์นนี้และเทิร์นหน้าเป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียว


หลังจากนั้นไม่กี่เทิร์น แม้แต่ The Lich King ยังต้องยอมสยบให้กับ "เขากวาง" ตนนี้ครับ แค่เล่นรอบแรกก็สามารถผ่านมาได้อย่างชิว ๆ เป็น Class ที่เล่นง่ายที่สุดเลยล่ะครับ


Class ลำดับถัดไปจาก Druid เป็น Class ที่ได้รับผลกระทบจาก Cheat Card ในแง่ของการเล่นน้อยที่สุด แต่อาจมีผลกระทบกับจิตใจ สะเทือนความต้องการของผู้ที่เล่น Class นี้เป็นหลัก เพราะไม่อาจกลายร่างเป็น BM Lord ได้อย่าง Priest นั่นเอง

Cheat Card ที่ Priest โดนมีชื่อที่ตรงประเด็นสุด ๆ อย่าง Shut up, Priest ทำให้ตัว Hero เราติด Silence ไม่สามารถกดใช้งาน Emote ได้ครับ ความฮาอยู่ในสัดส่วนกำลังดี แต่อดที่จะสงสัยไม่ได้ว่า แล้วทำไม Class อื่นหลังจากนี้มันต้องยากนักหนาด้วยเล่า!!


Deck ที่ผมเลือกใช้งานเป็น Big Priest ที่หวัง High-roll ดึงมินเนี่ยนตัวใหญ่ใน Deck จาก Barnes โดยยัด Deathwing ทั้ง 2 ร่างกับอีก 1 Ragnaros The Firelord พร้อมด้วย Resurrect อีก 2 ใบเพื่อที่จะชุบมินเนี่ยนออกมาให้ได้มากกว่าปกติ แถมปิดท้ายด้วย Combo ลักไก่อย่าง Divine Spirit+Inner Fire ครับ

Decklist Code : AAEBAa0GBvYCwgaoqwKfsAKFuAKZyAIM+ALRCtcK+hGhrAK3uwLovwLqvwLRwQLlzALmzAK0zglA


พยายาม Mulligan มือแรกให้ได้ Barnes ถ้ามันไม่ขึ้นมาก็ให้ Restart จนกว่าจะได้ครับ เพราะวิธีนี้จะทำให้ง่ายต่อการจัดการกับ The Lich King หลังจากนั้นก็ภาวนาว่าจะได้การ์ดชุบเอาไว้เรียกมินเนี่ยนที่ตายไปออกมาครองบอร์ดรัว ๆ


ด้วยความที่เป็น Deck เน้นดึงมินเนี่ยนออกจากอง การใส่ Doomsayer ไปเคลียร์บอร์ดเทิร์น 7 อาจเสี่ยงเกินกว่าที่จะรับไหว วิธีแก้ปัญหานั้นคือใช้ Shadow Word: Horror แทนครับ ยิ่งได้มันมาก่อนเทิร์น 7 นี่ให้อดใจเก็บไว้ในมือให้มั่น


พอบอร์ดเราใหญ่พอ คุมบอร์ดแต่พองาม เน้นประเคน Damage ใส่หน้า The Lich King ด้วย ถ้า Combo Divine Spirit+Inner Fire มาพร้อมในมือก็บัฟมินเนี่ยนที่ไม่ติด Taunt (ป้องกันโดน The Black Knight จิ้มตายฟรี) หวดเข้าหน้าไปเลยครับ ไม่ต้องกลัว Obliterate ที่ทำลายมินเนี่ยนเรา เพราะหากมันใช้ใส่ตัวที่เราบัฟ ก็โดน Damage อัดไปเต็มหน้าเจ็บจนจุกเลยครับ ที่น่ากลัวคือ โดน Blizzard+Val'kyr Shadowguard เสียมากกว่า หากเราไม่มีการ์ดเคลียร์มันบนมือก็อาจมีสะดุดไปได้เหมือนกัน


แม้จะ BM ได้ไม่หนำใจ แต่ด้วยความยากที่ไม่ได้มากมายนัก เล่นผ่านแล้วก็ยังหัวเย็นอยู่ ปล่อยผ่านไปก็แล้วกัน... GG EZ The Lich King


สำหรับ Class ที่ 3 นี้ต้องพูดว่าเป็นทั้งคู่อริคู่แค้น ทั้งอดีตของ The Lich King เลยก็ว่าได้ครับ ตัวแทนแห่งแสงสว่างอย่าง Paladin คือ Class ถัดไปที่ผมคิดว่าใช้ผ่านบอสตัวนี้ไม่ยากเย็นนัก

แม้ว่า Cheat Card Fallen Champions ที่เราโดนจะหนักหนาสาหัส ทำให้มินเนี่ยนทุกตัวของเราเมื่อตายไปแล้ว จะกลายเป็นข้ารับใช้ให้กับ The Lich King ก็ตามที แต่ด้วยอานุภาพแห่งฝูง Murloc Mrrrrrgl! Mrgl แล้ว The Lich King ก็ไม่ต่างจากก้อนเนื้อใหญ่ที่โดนฝูงปลากบรุมทึ้งเนื้อเล่น!


ตัว Deck ที่ผมใช้แม้จะมี Format เป็น Wild แต่การ์ดทุกใบอยู่ในโหมด Standard ทั้งสิ้น ตัว Finja ที่เป็น Legendary ใบเดียวใน Deck นี้ก็ไม่ได้มีความสำคัญถึงขนาดขาดเสียไม่ได้ ตัวสำคัญจริง ๆ คือ Murloc Tidecaller, Rockpool Hunter, Murloc Warleader และ Gentle Megasaur ที่นอกจากจะต้องมี Deck แล้ว หากจั่วได้ตามเคิฟที่ว่านี้จะทำให้สามารถโค่น The Lich King ได้ง่าย ๆ เลยล่ะครับ

Decklist Code : AAEBAYsWAsUD474CDrsD2wPcA+MF8gWvB6cI06oC2a4C07wCs8ECncICscIC2McCAA==


อย่างของผมถือว่ามือเฮงขั้นสุด ไหลมาตามเคิฟยาว ๆ นอกจากจะตีเทรดมินเนี่ยนอีกฝ่ายสบาย ๆ ไม่โดนอีกฝ่ายใช้ Spell สักใบ และโชคดีมาก ๆ ที่ไม่โดน Blizzard เคลียร์บอร์ดในเทิร์น 6 ด้วย


พอเข้าเทิร์น 7 ปุ๊บก็ปิดงานได้อย่างเรียบร้อยสวยงามเลยล่ะครับ


ถึงจะดูใช้ดวงมากหน่อย แต่ก็เป็นวิธีเอาชนะ The Lick King ที่ง่ายแสนง่าย เมื่อเทียบกับ Class อื่น ๆ


แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนใดนำไปเล่นแล้ว มือมันไม่ขึ้นเคิฟเมพ ๆ เสียที อาจใช้วิธีใส่ Tirion Fordring เข้าไปใน Deck ครับ ไม่รู้ว่าทาง Blizzard ตั้งใจหรือมันเป็นบัคจริง ๆ กันแน่ เมื่อเพื่อน ๆ ลง Tirion Fordring ไปบนบอร์ด


The Lich King ก็จะออกปากว่าจะไว้ชีวิต Tirion Fordring แล้วก็รักษาคำพูดนั้นของมันจริง ๆ เทิร์น 8 ที่เราลง Tirion ลงไปจะโดนดาบหวน Divine Shield ออก แต่ก็เพียงเท่านั้นครับ จะไม่มีลูกเล่นอื่นใดอีกต่อจากนั้น The Lich King จะผ่านเทิร์นรัว ๆ หากเราไม่ลงมินเนี่ยน Taunt ตัวอื่นไปยืนอยู่กับ Tirion ทำให้เกิด Deck Glitch Paladin ขึ้นมาจัดการบอสตัวนี้โดยเฉพาะ


หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ Hearthstone ที่ใฝ่หาวิธีโค่น The Lich King กันนะครับ สำหรับใน Part ที่ 1 ผมขอจบลง ณ ตรงนี้นะครับ แล้วเราจะกลับมาพบกันใหม่ Part หน้า ส่วนจะเป็นเนื้อหาของ Class ใดบ้างนั้น รอติดตามกันได้เลยครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: