GAME UPDATE :

Black Desert Online - Fishing Guide 101 เริ่มต้นตกปลาBlack Desert Online - Fishing Guide 101 เริ่มต้นตกปลา


ครั้งก่อนเราได้รู้จักเกม Black Desert Online ในภาพรวมอย่างกว้าง ๆ กันไปแล้ว สำหรับวันนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องของการตกปลาสักหน่อยนึงว่ามันดีอย่างไร ? ทำไมจึงเห็นคนตกปลากันเยอะแยะ แล้วถ้าจะเริ่มตกปลาต้องทำอย่างไร นั่นคือคำถามที่จะได้รับคำตอบในวันนี้ครับ เอาล่ะไม่รอช้าหิ้วกระป๋องกับเบ็ดตกปลาแล้วมุ่งสู่แหล่งน้ำกันเลย ฮ่า ฮ่า โย้!

การตกปลาเป็นหนึ่งใน Life Skill ที่ทำได้ง่ายที่สุดใน Black Desert Online เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีทุนทั้งในเรื่องของ Silver , Energy และ Level ของตัวละครแต่อย่างใด ขอเพียงแค่มีค่า Contribution Point สำหรับต่อ Node ของปลาที่ตกได้ เบ็ดตกปลาและใจรัก ก็มุ่งสู่แหล่งน้ำไม่ว่าจะเป็นหนอง คลอง บึง ชายหาดหรือกลางทะเล ก็สามารถเริ่มต้นชีวิตชาวเลได้แล้วครับ


ทีนี้เรามาดูข้อดี-ข้อเสียก็การตกปลากันบ้างดีกว่าครับ ว่ามันดี-ร้าย ยังไงบ้าง

ข้อดีของการตกปลา
- เป็นหนึ่งในวิธีใช้หา Silver ได้อย่างง่ายดาย แม้อาจไม่ใช่วิธีที่ทำให้ได้รับ Silver มากที่สุดก็ตาม
- ใช้ต้นทุนน้อย เมื่อเทียบกับรายรับในช่วงต้นเกมถือว่าคุ้มค่า
- เปลี่ยนบรรยากาศของตัวเกม Black Desert Online จากช่วงแรก ๆ ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่มุ่งมั่นไล่ตีมอนสเตอร์ตามป่าเขา
- จะตกปลาเอง หรือ จะปล่อยให้ตก Auto ไว้ก็ได้ ไม่มีปัญหา หากมีเบ็ดดี ช่องกระเป๋าเยอะหน่อยก็สามารถ Afk ตกปลาข้ามคืนได้เลยทีเดียว

ข้อเสียของการตกปลา
- ช่วงแรกใช้เวลาอยู่กับการตกมือ(กดตกปลาเอง) ค่อนข้างมาก เพื่อเร่งอัพ Level ตกปลาให้ถึง Skill 5
- การตกปลาแต่ละครั้งไม่เอื้อให้เราทำอย่างอื่นไปพร้อม ๆ กันได้ (ไม่เหมือนกับการทำสวนที่เพียงปลูกเมล็ด -> วานคนงานดูแล -> เก็บผลผลิต มีช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมงให้เราไปทำอย่างอื่น เป็นต้น)
- ปลาที่ตกได้มีเงื่อนไขในเรื่องของความสด หากไม่ขายในระยะเวลาที่กำหนดจะทำให้ราคาค่อย ๆ ตกลงไปเรื่อย ๆ (สามารถใช้การนำไปขายในเมืองที่อยู่ห่างไกล เพื่อให้ได้รับโบนัสจากระยะทางได้ ปล. อย่าลืมต่อ Node ด้วยล่ะ)
- รายได้ขึ้นอยู่กับขนาดของช่องเก็บของ ถ้ามีจำนวนในช่องเก็บของน้อย การออกไปตกปลาในพื้นที่ห่างไกลก็เป็นเรื่องลำบาก เสียเวลาในการเดินทางไป-กลับ ซึ่งนั่นเท่ากับบังคับกลาย ๆ ให้ขยายพื้นที่ให้กระเป๋าไม่ว่าจะเป็นการเติม Cash , ใช้ Loyalties ในการขยายพื้นที่กระเป๋า


ทีนี้เรามาดูกันว่าถ้าจะเริ่มต้นตกปลา เราต้องเตรียมอะไรกันบ้าง แล้วจะหาเป็ดตกปลาอันแรกได้จากที่ไหน ?

เพื่อน ๆ สามารถหาเบ็ดตกปลาได้จาก Fish Vendor ในเมืองต่าง ๆ โดยสามารถคลิกไปที่ Icon NPC มุมขวาบนของหน้าจอ แล้วเลือกไปที่ Fishing เพื่อช่วยระบุตำแหน่งของ NPC Fish Vendor ในแต่ละเมืองได้เลยครับ


ราคาเบ็ดคันแรกก็แค่ 500 Silver เท่านั้นเอง เพียงเท่านี้ก็พร้อมออกไปตกปลาบริเวณหนองน้ำต่าง ๆ ได้แล้ว


กระนั้นคันเบ็ดที่เราซื้อจาก NPC ก็ใช้งานได้ไม่นาน แถมเมื่อมันพังแล้ว ไม่สามารถซ่อมได้อีก พอเราเก็บ Level Skill ตกปลาไปได้ระดับหนึ่งก็ต้องถึงคราวเปลี่ยนคันเบ็ดให้กลายเป็นของที่มีคุณภาพที่ดีกว่า

สำหรับคันเบ็ดที่แนะนำนั้นมีด้วยกัน 4 ชนิด ได้แก่

- Epheria Fishing Rod : คันเบ็ดประเภทนี้มีความสามารถพิเศษตรง เมื่อเราทำการตีบวกมัน จะได้รับค่าความทนทานสูงสุดเพิ่มขึ้น ทำให้เราสามารถตกปลาได้นานขึ้น เหมาะสำหรับการตกปลา Afk ยาวข้ามคืน
- Balenos Fishing Rod : เป็นคันเบ็ดที่ช่วยลดระยะเวลาในการตกปลา Auto ให้น้อยลง จากปกติ เมื่อเหยื่อติดเบ็ดแล้วต้องรอ 3 นาทีจึงจะตก Auto ขึ้นมา เมื่อเพื่อน ๆ ตีบวกมัน จะทำให้ระยะเวลาตก Auto น้อยลงไปพร้อมกับเพิ่มความทนทานสูงสุดขึ้นมาอีกเล็กน้อย

- Steel Fishing Rod : มีคุณสมบัติเพิ่ม Fishing Speed +2 ทำให้ปลากินเหยื่อไวขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับเงื่อนไขกว่าจะสวมใส่ได้ต้องมีระดับตกปลาอยู่ที่ Skill 5 (เลเวลตกปลาระดับที่ 25) เลยทีเดียว Steel Fishing Rod อาจไม่จำเป็นถึงขนาดต้องหาซื้อมาครอบครอง เพราะเพื่อ ๆ สามารถกินอาหารเพื่อเพิ่ม Fishing Speed +2 ได้อยู่แล้ว แล้วเจ้า Fishing Speed นี่ก็สูงสุดอยู่เพียงแค่ 5 เท่านั้น ไม่สามารถเพิ่มเกินไปกว่านี้ได้ แต่ก็ขอใส่ไว้เป็นตัวเลือก เผื่อเพื่อน ๆ ท่านไหนสนใจนะครับ

- Triple-Float Fishing Rod : คันเบ็ดสุดเทพที่สามารถทำให้เพื่อน ๆ ตกปลาครั้งเดียวมีโอกาสได้ปลามากกว่า 1 ตัว โดยส่วนมากแล้ว จะใช้คันเบ็ดประเภทนี้ก็เมื่อพบจุด Hot Spot (ซึ่งจะกล่าวต่อไป ในเนื้อหาด้านล่างนี้) ที่การันตีตกปลาระดับกรอบทองครับ เจ้า Triple-Float Fishing Rod ติดเงื่อนไขการใช้งานที่ Skill 5 เหมือนกับ Steel Fishing Rod แต่ตัวคุณสมบัติถือว่าแจ่มกว่ามาก เมื่อเพื่อน ๆ สามารถใช้งานมันได้และมีเรือสำหรับออกทะเลแล้ว ก็ควรจะหามาครอบครองเป็นเจ้าของ ซึ่งวิธีเป็นเจ้าของเบ็ดสุดเทพอันนี้ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านเควสตกปลาต่อเนื่องครับ ไม่จำเป็นเจ้าซื้อจาก Marketplace ก็ได้

ทั้ง Epheria Fishing Rod และ Balenos Fishing Rod เมื่อค่าความทนทานหมดลง เพื่อน ๆ สามารถนำไปซ่อมได้ที่ Blacksmith ในแต่ละเมืองเหมือนกับการซ่อม Item สวมใส่โดยทั่ว ๆ ไปเลยครับ

ส่วน Steel Fishing Rod และ Triple-Float Fishing Rod เมื่อใช้จนพังแล้ว จะไม่สามารถซ่อมแซมได้นะครับ


ถ้าตกปลาด้วย Triple-Float Fishing Rod ได้ปลาราคาแพงและดวงดีตกได้มากกว่า 1 ตัวแล้วล่ะก็... ร่ำรวยกันอย่างแน่นอนครับ!! หากเพื่อน ๆ จะใช้งานเจ้าเบ็ดสุดหรูอันนี้ อย่างน้อย ๆ ก็ควรนำไปใช้ที่จุด Hot Spot ถึงจะคุ้มค่าที่สุดนะครับ


นอกจากเบ็ดตกปลาแล้ว ยังมี Item สวมใส่อีกชิ้นที่ควรใช้งานเมื่อตกปลา นั่นคือ ชุดตกปลา Silver Embroidered Fisher's Clothes นั่นเอง คุณสมบัติที่น่าจะสนใจของชุดตกปลานี้คือ เพื่อน ๆ จะได้รับ Exp เพิ่มระดับตกปลาจากการตกปลามากขึ้น พร้อมกับเพิ่ม Fishing Level อีก 1 หากตีบวก 2-4 จะได้รับโบนัส Fishing Level +2 และที่สูงสุด +5 จะได้ Fishing Level +3 ครับ

กระนั้นการตีบวกชุดสายอาชีพใช้ทุนค่อนข้างมาก เนื่องจากต้องใช้ตัวมันเองเป็นวัตถุดิบในการตีบวก แถมโอกาสติดค่อนข้างยากกว่า Item สวมใส่ตีมอนฯ เก็บเลเวลอีกต่างหาก โดยทั่วไป ขอแค่ตีขึ้น +2 ได้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ


ทุกครั้งที่เพื่อน ๆ ทำการหย่อนเบ็ดตกปลา จะมีข้อความแจ้งระดับทรัพยากรของบริเวณนั้น ๆ ให้เราได้เห็น อย่างในภาพด้านล่างนี้คือ ระดับ Abundant ที่มีปลาชุกชุม ใช้เวลาในการหย่อนเบ็ดไม่นานก็จะมีปลามาติดเหยื่อครับ แต่ถ้าเป็นบริเวณที่มีผู้เล่นมาสุมหัวกันตกเยอะ ๆ แล้ว ระดับทรัพยากรจะเป็น Exhausted กว่าปลาจะติดเบ็ดแต่ละทีนี่รากงอกเลยครับ...


แล้วเราจะไปตกปลาที่ระดับทรัพยากรที่เป็น Abundant ได้ที่ไหน ? คำตอบนั้นอยู่ไม่ไกลจากเมือง Velia ครับ เดินเลียบชายหาดออกมาทิศตะวันตกเล็กน้อย ก็จะถึงจุดตกปลาที่เป็น Abundant แล้วครับ

อีกตำแหน่งหนึ่งคือใต้หน้าผา บนเกาะเล็ก ๆ ฝั่งตรงข้ามชายหาดครับ เพียงแต่การเดินทางค่อนข้างลำบากกว่าการอยู่ริมชายหาดเล็กน้อย เพราะต้องว่ายน้ำข้ามฟากไปเอง


นอกจากการตกปลาในแผ่นดินใหญ่ ใกล้หนอง ในบึง หรือเลียบชายหาดแล้ว เพื่อน ๆ ยังสามารถหาซื้อเรือจาก Marketplace เพื่อมุ่งสู่ท้องทะเลอันไกลโพ้นได้อีกด้วย เมื่อเปลี่ยนสถานที่ตกปลา ปลาที่ตกได้ก็จะมีชนิดที่แตกต่างกันออกไป และปลาคุณภาพสูง ๆ ก็รออยู่ในทะเลเยอะแยะเลยล่ะครับ


เมื่อเพื่อน ๆ สามารถหา Ship Licence มาได้แล้ว ก็สามารถเอาไปลงทะเบียนได้ที่ NPC Ferry Crossing Keeper บริเวณท่าเรือตามเมืองต่าง ๆ ได้เลยครับ เลือกไปที่หัวข้อ Wharf -> Register Ship เลือกใบ Ship Licence ในกระเป๋า ตั้งชื่อเรือ ก็จะสำเร็จการลงทะเบียนเรือ พอเรา Take Out เอาเรือออก เรือลำแรกของเราก็จะลอยตุ๊บป่องกลางทะเล รอให้เราขึ้นขับแล้วครับ


แล้วทำไมเราถึงควรตกปลาในทะเล ?

คำตอบนั้นคือ ในทะเลมีทรัพยากรคุณภาพสูงอยู่ครับ อย่างปลา Coelacanth ในภาพด้านล่างนี้ แค่ตัวเดียวก็ขายได้ 200K แล้วครับผม

นอกจากจำนวนเงินในหน้าคำอธิบายของตัวปลาแล้ว ยังมีสิ่งสำคัญอย่างคำอธิบายบ่งบอกความสดของปลาตัวนั้น ๆ เอาไว้ หากความสดลดน้อยลง ราคาที่เราขายได้ก็จะน้อยลงไปด้วย และ บริเวณ Node ของปลาตัวนั้น ๆ ที่เราตกมาได้ อย่างในภาพด้านล่างนี้จะเป็น Node Luivano Island หากเราไม่ต่อ Node แล้วเอาปลาไปขายจะได้ราคาแค่ 30% เท่านั้นนะครับ


หากเพื่อน ๆ มีระดับตกปลาขึ้น Skill แล้ว การตกปลาชื่อทองเหล่านี้จะทำได้ง่ายขึ้น เพราะเราจะเห็นจุด Hot Spot ที่เป็นการการันตีว่าจะตกได้ปลาชื่อทองคล้าย ๆ กันนี้ได้อย่างแน่นอนครับ ส่วนลักษณะของ Hot Spot จะเป็นฝูงปลากระโดดไปมา พร้อมกับมีนกนางนวลบินวนอยู่รอบ ๆ ดั่งในภาพด้านล่างเลยครับ


โดยเจ้าจุด Hot Spot นี้จะ Random โผล่ขึ้นมาทะเล ไม่มีจุดเกิดตายตัว และเมื่อมันโผล่มาแล้วโดยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ให้เราตกนาน 15-30 นาที ยกเว้นจุด Hot Spot ของ Coelacanth ที่หย่อนเบ็ดปุ๊บ หายเลย!

และในภาพด้านล่างนี้เพื่อน ๆ พอจะเห็นฝูงนกกันบ้างไหมเอ่ย ? ลองสังเกตในภาพนี้ดู อาจจะเล็กไปหน่อย แต่ถ้าเพื่อน ๆ มองเห็นแล้วล่ะ คุณเป็นคนสายตาดี สามารถออกทะเลล่าจุด Hot Spot ได้เลยครับ


ถ้าใครยังหาไม่เจอ มาดูคำเฉลยในวงกลมสีแดงก็ได้นะครับ นั่นคือ จุด Hot Spot ที่ผมเห็น


เมื่อแล่นเรือเข้าไปใกล้ ๆ ก็เห็นชัดเจนขึ้นมา... ไม่ได้ตาฝาดไป อิอิ

เวลาจะหาจุด Hot Spot ผมแนะนำให้ซูมออกให้มากที่สุด แล้วปรับมุมกล้องให้อยู่ด้านบนนะครับ มองจากมุมสูงจะช่วยให้เราหาจุด Hot Spot ง่ายขึ้น


ส่วนเรื่องข้อมูลว่าในช่วงนั้น ๆ มีปลาอะไรอยู่บ้าง นอกจากจะหาอ่านตามบอร์ด, Wiki, Database แล้ว ยังสามารถสังเกตลักษณะของปลาที่อยู่ในทะเลได้ด้วยนะครับ


ทีนี้เรามาดูวิธีตกปลากันบ้างดีกว่า เริ่มต้นจากการสวมใส่เบ็ดตกปลา เมื่อเพื่อน ๆ กด Space bar ก็จะเป็นการเริ่มหย่อนเบ็ด สังเกตได้จากระดับทรัพยากรที่จะโผล่ขึ้นกลางจอ หากต้องการยกเลิกการหย่อนเบ็ดก็ใช้การคลิกขวาเป็นคำสั่งยกเลิกได้ครับ


พอปลากินเบ็ด เรียบร้อย ก็จะมีข้อความแจ้งว่าปลากินเบ็ดให้เรากด Space bar อีกครั้ง ก็จะเริ่มเข้าสู่ Mini-Game ของการตกปลาซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ

ในส่วนแรกจะเป็นเกจวิ่งไปตามหลอดซ้าย-ขวา เงื่อนไขที่จะทำให้ตกปลาได้ คือกด Space bar ให้เกจที่วิ่งอยู่ไปหยุดที่ด้านขวาของหลอด บริเวณที่เป็นสีฟ้าครับ


หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ Mini-Game ที่ 2 คือการไล่กดตัวอักษร(ทิศทาง) ตามที่กำหนดไว้ให้ถูกต้อง หากกดได้ถูกต้องและทันเวลาก็จะได้ปลาเป็นรางวัลครับผม หากกดผิดแม้แต่ครั้งเดียว ก็ถือว่าแป้ว อดได้ปลา แถมทำให้เบ็ดเสียความทนทานเร็วกว่าปกติอีกด้วยนะ


และถ้าหากใน Mini-Game แรกเพื่อน ๆ สามารถกดได้ Perfect  เกจเต็มหลอดพอดี ก็จะเป็นการตกปลาตัวนั้น ๆ ขึ้นมาเลย ไม่ต้องเข้าสู่ Mini-Game ที่ 2


แล้วเมื่อเราได้ปลามาแล้ว จะขายปลาที่ไหน ?

สถานที่ขายปลานั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ คือ

- ขายปลาที่ Imperial Fishing Delivery เมื่อเราทำการขายปลากับพี่เขาก็จะได้ราคาปลา 250% ถ้าได้ปลาชื่อสีทองขึ้นมาแล้วขายพี่เขาก็ตีไปกลม ๆ ว่าตัวละ 100K เลยครับ

เพียงแต่ไม่ใช่ว่าปลาทุกตัวเราจะขายให้กับ Imperial Fishing ได้ เพราะพี่เขาจะรับเพียงปลาชื่อสีฟ้าและทอง เท่านั้น แถมปลาแต่ละชนิดก็จะถูกกำหนดจำนวนที่รับสูงสุดเอาไว้ ในแต่ละ Channel ว่ากี่สิบตัว ซึ่งผู้เล่นทั้ง Channel ต้องแข่งแย่งกันขาย!! ซึ่งจำนวนที่รับนี้จะถูกสุ่ม Reset ในบาง Channel ทุก ๆ 3 ชั่วโมง เวลาในบ้านเราก็จะเริ่มต้นที่ 7 โมงเช้าครับ


มาดูกันว่าพอผมขายปลาเสร็จปุ๊บจะได้เงินมาเท่าไหร่... รอบเล็ก ๆ นี้ผมได้มา 1.6M เลยล่ะครับ!!

อ้อ แล้วก็ Imperial Fishing Delivery ใช่ว่าจะไม่มีในทุก ๆ เมืองนะครับผม เราสามารถพบกันพวกพี่ ๆ ลุง ๆ เขาได้ที่ Velia, Glish, Port Epheria, Splashing Point ใน Mediah และ Valencia เท่านั้นครับ


ส่วนปลาที่เหลือเราก็นำไปขายกับ Trade Manager ในเมืองตามปกติเลย โดยราคาสูงสุดจะอยู่แค่เพียง 130% เท่านั้น และอย่าลืมว่าหากเพื่อน ๆ ไม่ได้ทำการต่อ Node แหล่งทรัพยากรแล้วล่ะก็ จะขายได้ราคาสูงุสดเพียง 30% นะครับผม


และนี่คือทั้งหมดของ Fishing Guide 101 ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการตกปลาที่ผมได้นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ผู้เล่น Black Desert Online กัน ไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้ ในบทความนี้ สวัสดีครับผม 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: