GAME UPDATE :

Hearthstone - Knights of the Frozen Throne Card Reveal#2Hearthstone - Knights of the Frozen Throne Card Reveal#2


Hearthstone - Knights of the Frozen Throne Card Reveal#2 วันนี้เราจะยังคงอยู่กับรีวิวเกม Knights of the Frozen Throne Expansion ใหม่ล่าสุดของ Hearthstone ที่กำลังทยอยเปิดเผยการ์ดออกมารัว ๆ แทบจะเป็นรายชั่วโมง ณ ตอนนี้ผมกำลังเขียนบทความชิ้นนี้อยู่ก็มีการ์ดเปิดเผยออกมาแล้วถึง 43 ใบจากทั้งหมด 135 ใบภายใน Expansion ใหม่ที่ว่านี้ ด้วยจำนวนที่มีออกมามากล้นเหลือ ผมจึงขอคัดเลือกการ์ดบางส่วนนำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักก็แล้วกันนะครับ ส่วนการ์ดที่ผมนำมาฝากในวันนี้จะมีอะไรบ้างนั้น... อบอุ่นร่างกายให้พร้อม แล้วออกเดินทางกันเลยครับผม

คราวก่อนผมเปิดตัวด้วยการ์ดระดับ Rare คราวนี้ขอเปิดจำนวนดัสเข้าไปเพิ่มเติมให้เป็น Legendary จนออกมาเป็น "Hadronox" ของ Class Druid การ์ดใบแรกสำหรับเปิดบทความในคราวนี้ครับ

Hadronox เป็นการ์ด Cost 9 ได้ Stat 3/7 ซึ่งบอกได้ว่าต่ำเตี่ยเรี่ยดินมาก ๆ กระนั้นมันก็มาพร้อมกับความสามารถ Dearthrattle ทำการชุบชีวิตมินเนี่ยน Taunt ที่ตายในเกมนี้กลับสู่บอร์ด! ลักษณะความสามารถคล้ายคลึงกับ N'zoth ที่เรารู้จักกันดีเลยใช่ไหมครับ มาลองจินตนาการกันดู หากต้องรับมือกับมินเนี่ยนติด Taunt ตัวโต๊โตกันสัก 3-4 ตัวอีกรอบ จะกลายเป็นงานที่หนักหนากันแค่ไหนกันนะ ผมว่ามันคงน่าสยดสยองน่าดูเลยล่ะครับ

สำหรับผม Hadronox มีข้อเสียอยู่ 2 อย่าง 1.) คือมันเป็น Dearthrattle สามารถแก้ทางได้หลาย ๆ ทาง จะใบ้มันทิ้ง Hax มัน หรือจะเสกแกะก็สามารถปิดผนึกความสามารถเหล่านี้ของมันได้และ 2.) พลังโจมตีมันน้อยไปหน่อย กับตูดที่หนาถึง 7 ผมไม่แน่ใจนักว่าในช่วงกลาง-ท้ายเกม เราจะมีโอกาสได้ฆ่า Hadronox ในเทิร์นถัดไปหลังจากที่เราลงมันไปแล้วหรือเปล่า จะใช้ Naturalize เพื่อฆ่าตัวตายมันก็ได้อยู่ แต่จะเป็นการลงทุนที่มากเกินไปหรือเปล่านี่สิ เพราะการใช้ Naturalize ทำให้อีกฝ่ายได้จั่วเพิ่มเติมขึ้นมาด้วย ซึ่งก็น่าจะสร้างปัญหาให้กับเราได้ไม่ยากเหมือนกัน

ถ้าจะเล่น Hadronox ให้คุ้มค่าก็อาจต้องจัด Deck ที่ค่อนข้างเฉพาะทาง มีมินเนี่ยน Taunt ติดอยู่ใน Deck บ้างสัก 5-7 ใบเป็นอย่างน้อย สำหรับตอนนี้ผมว่ามันเป็นมินเนี่ยนดูดี ถึงแม้จะใช้งานยากไปหน่อยก็เถอะ แต่ถ้าใน Expansion นี้มีมินเนี่ยน Taunt เจ๋ง ๆ เก๋ ๆ แล้วล่ะก็ เราอาจจะได้เห็น N'zoth Wall Druid ก็เป็นได้นะครับ...

ปล. ตามที่ผมเข้าใจ Ancient of War ไม่สามารถชุบคืนด้วยความสามารถของ Hadronox ได้นะครับ เพราะตัว Text ในการ์ดมันเป็น Choose One ไม่ใช่ Taunt แต่ดั่งเดิม แต่ถ้าเป็น Druid of the Claw ที่ตอนลงมันได้แปลงร่างไปแล้ว อันนี้อาจมีลุ้นว่าจะชุบด้วย Hadronox ได้ครับ


ใบที่ 2 ยังคงอยู่กันกับการ์ดของ Druid อย่าง "Fatespinner" Cost 5 ได้ 5/3 ที่มาพร้อมกับความสามารถสุดแปลกตาอย่าง Deathrattle ที่สามารถ Choose One ได้แล้ว! ระหว่างสร้างความเสียหาย 3 Damage หรือ Buff +2/+2 ให้กับมินเนี่ยนทุกตัวที่อยู่บนบอร์ด แถมสิ่งที่เราเลือกนี้จะเป็นความลับไม่ให้คู่แข่งเห็นด้วย เลือกที่จะล้างบอร์ดหรือบัฟทั้งบอร์ดให้ใหญ่ขึ้นล้วนแล้วสร้างจุดเปลี่ยนให้กับเกมทั้งสิ้น เป็นความสามารถที่เลือกได้ยาก และอาจวางแผนข้ามเทิร์นกันเลยทีเดียว

แม้ตัว Fatespinner มีความน่าสนใจน้อยกว่า Deathrattle ที่สามารถ Choose One แต่ก็ไม่ต้องน้อยใจไปนายเป็นมินเนี่ยนตัวแรกที่สามารถทำแบบนี้ได้ และในอนาคตก็จะมีมินเนี่ยนแบบนายตามออกมาเป็นขบวนอีกใช่ไหม! กระนั้นก็ดี... Fatespinner ก็บอกกับพวกเราว่า ไม่ใช่การ์ด Choose One ทุกใบจะสามารถใช้งานกับ Fandral Staghelm ได้เสมอไปนะตัวเอง


หลังจากที่ Rexxar ได้ตายลง แล้วฟื้นกลับมาในสภาพของ Death Knight แล้ว Mad Scientist ที่โดนกระโดดถีบตกไป Wild ก็ปีนป่ายกลับคืนสู่ Standard Mode ได้สำเร็จ พร้อมกับการเลื่อนขั้นตัวเองให้กลายเป็น "Professor Putricide" การ์ด Legendary ใบที่ 2 ของ Hunter ใน Expansion นี้

Professor Putricide Cost 4 ได้ 5/4 และความสามารถหลังจากที่เราเล่นการ์ด Secret จะทำการสุ่มเล่น Secret ใบอื่นใน Deck อีก 1 ใบ ความสามารถคล้ายคลึงกับ Mad Scientist นั่นแหละครับ แม้ด้วยตัวของมันเพียงอย่างเดียว อาจดูเฉย ๆ ดูตูดบางตายง่าย แต่หากเพื่อน ๆ ยังจำ Cloaked Huntress ที่ทำให้สามารถเปลี่ยน Secret ได้ฟรี ๆ แล้วล่ะก็ คงนึก Combo นรกแตกระหว่าง 2 ตัวนี้ หากมันมาตามเคิร์ฟกันได้ แล้วเราต้องไม่ลืมว่าการดึง Secret ออกจาก Deck ยังมีข้อดีที่ทำให้ Deck บางลง เพิ่มโอกาสจั่วเพิ่มขึ้นอีกด้วย

หากเพื่อน ๆ ต้องการจะเล่น Professor Putricide + Cloaked Huntress แบบคุ้ม ๆ แล้วล่ะก็ต้องพยายามทำให้บอร์ดต้นเกมแข็งแรงสักหน่อยอาจทำให้เล่น Combo ที่ว่านี้ได้ง่ายขึ้น แล้วก็ต้องไม่ลืมมือเทพจั่วตามเคิร์ฟด้วยนะครับ


ใบต่อมาเป็นการ์ดที่เคยปล่อยออกมาก่อนการประกาศแบบ Official จะมาถึงเสียอีก มีการกล่าวถึงใน Community กันก็มากว่า บางทีอาจจะเป็นของปลอม หรือ ความสามารถอาจจะไม่ใช่อย่างที่เป็นอยู่ก็ได้ แต่พอมีการประกาศ Official ก็กลายเป็นอย่างที่เคยเห็นกันก่อนหน้านี้เต็ม ๆ อย่าง "Frost Lich Jaina"

Frost Lich Jaina เป็นการ์ด Hero ใบที่ 2 ที่เปิดเผยออกมาใน Expansion นี้ Cost 9 ได้รับเกราะเพิ่มขึ้น 5 และ Battlecry ทำการ Summon Water Elemental บนบอร์ด 1 ตัว และหลังจากที่เล่น Frost Lich Jaina แล้ว มินเนี่ยนประเภท Elemental จะได้รับความสามารถ Lifesteal ทุกตัว

"Icy Touch" คือ Hero Power ใหม่ ที่มาพร้อมกับร่าง Death Knight นี้ Icy Touch สร้างความเสียหาย 1 Damage และหากสามารถฆ่ามินเนี่ยนได้จะทำการ Summon Water Elemental บนบอร์ด

โดยส่วนตัวผมว่า Frost Lich Jaina เป็นการ์ดที่เล่นช้าไปนิดและยากไปหน่อย จะเล่นให้คุ้มก็อาจต้องหาอะไรมาช่วยทำ Combo กับ Hero Power รูปแบบใหม่นี้ ส่วนสไตล์การเล่นก็อาจต้องปรับเปลี่ยนจากเดิมเป็น Control Mage อย่างเต็มตัว ถ้าถามว่าถึงขนาดลงขวดดัสเลยไหม ผมคิดว่ามันอาจไม่ขึ้นขนานนั้น ถ้าหาก Ice Block ไม่ถูกย้ายเข้า Hall of Frame ไปเสียก่อน


เมื่อ Frost Lich Jaina ปรากฏตัวแล้ว มังกรเจ้าถิ่นอย่าง Sindragosa ก็ได้เวลาสยายปีกแสดงตนเช่นกัน Sindragosa เป็น Legendary ใบที่ 2 ของ Mage Cost 8 ได้ 8/8 พร้อมกับ Battlecry Summon 0/1 Frozen Champion ออกมา 2 ตัว ซึ่งเจ้า Frozen Champion ที่ว่านี้ยังมี Dearthrattle เมื่อตายจะสุ่มการ์ด Legendary 1 ใบขึ้นมือผู้เล่นอีกด้วย

ตัว Sindragosa เองก็ถือว่าแข็งแกร่งมากอยู่แล้ว พอมาพร้อมกับ Frost Lich Jaina ที่สามารถยิง Icy Touch เคลียร์ Frozen Champion ตัวเอง แล้ว Summon Water Elemental ออกมายิ่งดูเป็นงานที่อลังการขึ้นไปอีก เป็น Combo เทิร์น 9 และ 10 ที่น่าจับตามอง ถ้าเล่น 2 ใบนี้ต่อกันได้ก็เหมือนกับบังคับให้อีกฝ่ายไล่เก็บ Frozen Champion ไปในตัว ไม่งั้นจะเจอ Water Elemental โผล่มาสร้างความรำคาญอีก

เรื่องการสุ่มการ์ด Legendary ของ Frozen Champion ส่วนตัวผมมองว่ามันดีกว่า Prince Malchezaar เสียอีกนะครับ เพราะมันเป็นการเติมมือเลย ไม่ใช่การยัดลงไปใน Deck อีกครั้งหนึ่ง กระนั้นก็ต้องระมัดระวังเมื่อเจอกับ "โจรใจบาป" ที่พร้อมจะขโมยทุกสิ่งอย่างไปจากเราเช่นเดียวกัน


"Howling Commander" การ์ดของ Paladin Cost 3 ได้ 2/2 พร้อมกับ Battlecry จั่วมินเนี่ยน Divine Shield จากใน Deck ขึ้นมือ ว่ากันตามตรง ตอนที่ผมเห็น Howling Commander เป็นครั้งแรก ก็ราวกับได้ตู้เซฟป้องกันขโมยมาเลยครับ ต่อจากทุกครั้งที่เล่น Paladin โอกาสที่จะถูกโจรขโมย Tirion Fordring ไปจะได้ลดน้อยลงไปเสียที! Deck ในอนาคตของ Paladin เราอาจจะพอได้เห็น Howling Commander สิงสถิตอยู่สัก 1 ใบก็เป็นได้ หากไม่ใช่ Murloc Paladin แล้วล่ะก็นะ

แต่หากเราจะเอาตู้เซฟมาป้องกันโจร ใน Cost 3 เราต้องแลกกับอะไรดีล่ะ ? Stonehill Defender หรอ Aldor Peacekeeper ล่ะ ? เป็นสิ่งที่เลือกยากจริง ๆ เลยครับ


แม้ "Eternal Servitude" จะถูกออกแบบให้เป็นการ์ด Neutral แต่ดูยังไง้ยังไงมันก็ของ Paladin ชัด ๆ ส่วนทำไมถึงเป็นแบบนั้น ไปดูรายละเอียดของการ์ดกันเลยครับ

Eternal Servitude Cost 4 ได้ Stat เพียง 3/3 อาจดูต่ำกว่ามาตรฐานไปหน่อย แต่ก็แลกมาด้วยความสามารถ Battlecry ได้รับ Taunt, Divine Shield, Lifesteal, Windfury หากใน Deck มีมินเนี่ยนที่มีความสามารถนั้น ๆ อยู่ ดูไปแล้วอย่างกับ Al'Akir the Windlord Legendary ของ Shaman เลยนะครับ ติดเงื่อนไขการใช้งานเพิ่มขึ้นอีกนิด เลือดน้อยลง 2 หน่วย แลก Charge เป็น Lifesteal และค่าร่ายน้อยลงไปถึง 2 เท่า!! ยิ่งกับ Paladin ที่มีการ์ด Buff มินเนี่ยนเต็มไปหมดด้วยแล้ว ยิ่งน่าเล่นใหญ่เข้าไปใหญ่เลยครับ กระนั้นจะยัดมันลงไปใน Deck แบบไหนถึงจะดี ณ ตอนนี้ผมก็ยังนึก Deck ออกมาเป็นรูปเป็นร่างไม่ได้เหมือนกันแฮะ


"Corpsetaker" ตั้งแต่มันโผล่ใน Community ไทย ก็แทบจะสร้างแบนเนอร์ "โกง" แปะอยู่บนการ์ดของมันเลยล่ะครับ ด้วยความสามารถ Discover หามินเนี่ยนที่ตายไปให้เกมนี้แล้วชุบมันขึ้นมาบนบอร์ด... ด้วยราคาเพียง 100 ดัสเท่านั้น!! ผมว่า Combo ที่น่าสนใจคือ ใช้ Barnes วัดดวง หากสามารถ Copy มินเนี่ยนโหด ๆ อย่าง Ysera, Deathwing  และอื่น ๆ ได้แล้วล่ะก็... ฝันร้ายได้มาเยือนตั้งแต่กลางเกมแน่ ๆ ครับ ถ้า Meta ช้าลงหน่อย เราอาจได้เห็น Corpsetaker กัน และค่อนข้างมั่นใจว่าในช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่เกิด Meta มันต้องมีคนเอามาเล่นแน่ ๆ เลยล่ะครับการ์ดใบนี้


สำหรับใบสุดท้ายของปิดท้ายด้วยการ์ดที่ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะชื่นชอบมันอย่าง "Snowflipper Penguin" ก็แล้วกันครับ ค่าร่าย 0 Stat 1/1 ไม่มีความสามารถอื่นใด นอกจากเสน่ห์มัดใจผู้เล่น วิ้ง ๆ จงรัก จงหลง นกเพนกวินตัวนี้ ฮา

แต่ถ้าดูกันดี ๆ Snowflipper Penguin เป็น Beast ด้วยนะครับ ถ้าจะบอกว่าเป็นการ์ดที่ดีหรือไม่ ผมว่ามันทำให้ Hero Power Build-a-Beast ของ Deathstalker Rexxar แย่ลงนิดหน่อย เพราะแทนที่จะได้มินเนี่ยนแกร่ง ๆ มีความสามารถดี ๆ กลายเป็น Beast ที่ได้บัฟ +1/+1 เพียงแค่นั้นเอง


และนี่คือการ์ดทั้ง 9 ใบที่ผมคิดว่าน่าสนใจ น่าหยิบจับมาให้แนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักในชุดที่ 2 นี้ เพื่อน ๆ ท่านใดยังไม่ได้ Pre-Order การ์ดชุดใหม่นี้ก็ยังพอมีเวลาให้ตัดสินใจกันอยู่ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนแต่อย่างใด แล้วเราจะกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: