GAME UPDATE :

Hearthstone - Knights of the Frozen Throne Card Reveal#1Hearthstone - Knights of the Frozen Throne Card Reveal#1แฟน ๆ ชาวเกม Hearthstone คงตั้งตารอคอยว่าเมื่อไหร่หนอ มันจะถึงวันที่ 24 เสียที เพราะวันเวลาที่ว่านี้ จะเริ่มเปิดเผยการ์ดที่อยู่ใน Expansion ใหม่อย่าง Knights of the Frozen Throne และเมื่อถึงเวลาจริง ๆ ก็มีการ์ดใหม่ ๆ ปรากฏโฉมหน้าออกมาแก่เหล่าผู้ถวิลหา... รายละเอียดการ์ดแต่ละใบจะเป็นอย่างไร รวบรวมความกล้า คว้าเสื้อกันหนาว แล้วออกผจญภัยไปในดินแดน Northrend กันเลยครับ

หลังจากห่างหายไปร่วมเดือน "Ticking Abomination" คือการ์ดใบแรกในชุด Knights of the Frozen Throne ที่ถูกเปิดตัวออกมา Cost 4 ได้ Stat 5/6 ซึ่งถือว่าสูงเอามาก ๆ แต่ก็แลกมาด้วย Payback ที่ใหญ่เอาการอย่าง Deathrattle : สร้างความเสียหาย 5 Damage ให้กับมินเนี่ยนทุกตัวของเราเสียเอง นี่มันแรงยิ่งกว่า Flamestrike ของ Mage อีกนะ!! ถึงเพื่อน ๆ บางท่านอาจคิดว่ามันน่าจะเอาไปใช้ทำ Combo กับพวก Egg ทั้งหลายแหล่ได้ อย่าง Devilsaur Egg ที่ติด Deathrattle Summon ไดโนเสาร์ 5/5 ขึ้นมา แต่ในความเห็นของผมมันก็มีความยากในการใช้งานอยู่ดี ถ้าอีกฝ่ายสามารถเคลียร์ Devilsaur Egg ไปได้พร้อมกับ Ticking Abomination จะเท่ากับว่าบอร์ดของเราสลายกลายเป็นปุ๋ยในทันที

แล้วถ้าใช้งาน Silence ปิด Deathrattle ของ Ticking Abomination ล่ะ ? เมื่อพูดถึง Silence ก็น่าจะคิดถึง Silence Priest กันใช่ไหมครับ ? เมื่อเทียบกับ Humongous Razorleaf ที่มีอยู่เดิมแล้ว Cost 3 ได้ 4/8 ในการใช้งาน Ticking Abomination อาจจะดีกว่าตรงที่สามารถตีศัตรูได้เลย ไม่ต้องรอผลของ Silence เสียก่อน แต่ในเรื่องของความแข็งแกร่งเมื่อกดสูตรติด ผมก็ยังยกให้ Humongous Razorleaf ที่เคลียร์ยากกว่าอยู่ดีครับ Ticking Abomination น่าจะหา Deck ยัดใส่ยาก แม้แต่ใน Arena เองก็อาจจะไม่หยิบมันมาใช้งานด้วยซ้ำเพราะ Payback มันหนักเกินไปหน่อยน่ะ ของจากต้องผะวงอีกฝ่ายแล้ว ยังต้องมาระวัง Ticking Abomination เองเสียอีก


"Plague Scientist" เป็นมินเนี่ยนใหม่ของ Class Rouge Cost 3 ได้ 2/3 พร้อมกับความสามารถ Combo ให้ Poisonous กับมินเนี่ยนของเรา 1 ตัว เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนพอเห็นการ์ดนี้แล้วคงคิดถึง Combo Wild Pyromancer + Adaptation ของ Paladin อยู่ใช่ไหมล่ะครับ ? เจ้า Plague Scientist เองก็สามารถทำ Combo เคลียร์บอร์ด Cool ๆ แบบนั้นได้เหมือนกัน แต่การจะทำ Combo ที่ว่ามานี้ มันต้องแลกมาด้วยหลายอย่างเลยล่ะครับ ต้องเล่นการ์ด 1 ใบเพื่อ Activate Combo เสียการ์ดเวทอีก 1 เพื่อ Activate Wild Pyromancer จากนั้นก็ต้องยอมเสียบอร์ดทั้งตัว Wild Pyromancer และ Plague Scientist ไปพร้อม ๆ กัน หากจะเล่น Combo ที่ว่านี้ในเทิร์นเดียวกันแล้ว อย่างต่ำ ๆ ก็ต้องเข้า Turn 5 + Spell Cost 0 อีก 1 ใบ ซึ่งดูเป็น Combo ที่สิ้นเปลืองทรัพยากรมากเลยทีเดียว ถามว่าแลกกับการเคลียร์บอร์ดมันคุ้มไหม ? ก็ดูคุ้มค่าและเป็นการเปิดทางเคลียร์บอร์ดให้ Rogue เองด้วย แต่ Match up ที่อีกฝ่ายเป็น Aggro จ๋าก็คงจะช้าไปอยู่ดี

อีก Combo ที่ผมคิดว่าค่อนข้าง OK เมื่อใช้งานกับ Plague Scientist คือใช้งานคู่กับ Minion ที่มี Charge หรือ Stealth เพื่อใช้เคลียร์มินเนี่ยนเป็นตัว ๆ ไปครับ อาจใช้คู่กับ Jade Swarmer ก็ได้ ฆ่าอีกฝ่ายได้ แถมยังได้ Jade Golem มายืนบนบอร์ดอีกที แต่จะมีใครยัดเจ้า Plague Scientist ลงใน Deck รึเปล่า คงต้องรอดูการ์ดใบอื่นต่อไปอีก ส่วนใน Arena ผมคิดว่าค่อนข้างใช้งานได้ดีนะครับ น่าจะได้เห็นมันบ่อย ๆ จะว่าไปพูดถึงใน Arena Rogue นี่ก็มีการ์ดเคลียร์มินเนี่ยนชาวบ้านเขาอย่างเยอะเลยนะเนี่ย...


ใบต่อมาเป็นอาวุธโฉมใหม่ของ Shaman "Ice Breaker" Cost 3 ได้ 1/3 พร้อมกับความสามารถมินเนี่ยนที่ติด Frozen เมื่อโดนโจมตีด้วยอาวุธชิ้นนี้จะตายในทันที!! เรียกว่าเป็นอาวุธสั่งตายเลยก็ว่าได้ เพียงด้วยเงื่อนไขที่ต้องทำให้มินเนี่ยนศัตรูติด Frozen ดูจะเป็นอะไรที่ยากลำบากสำหรับ Shaman เอง จากการ์ดประจำ Class เท่าที่มีอยู่ในตอนนี้ก็มีเพียง Frost Shock เท่านั้น นับรวมมินเนี่ยน Neutral ด้วยก็ได้ Glacial Shard กับ Frost Elemental เพิ่มมาอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง แล้วเราต้องไม่ลืมว่า Shaman มีวิธีเคลียร์มินเนี่ยนอีกฝ่ายดี ๆ อยู่เยอะมาก ๆ ทั้ง Hex , Devolve , Volcano แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอต่อการเคลียร์มินเนี่ยนแล้วนะ ผมว่า

ถ้าทำให้ Ice Breaker ดูน่าเล่นแล้วล่ะก็... น่าจะต้องมีการ์ดที่เปลี่ยน Hero Power ของ Shaman ให้เป็นแช่แข็งมินเนี่ยนได้อย่างการ์ด Hero ใหม่ของ Shaman เอง ตรงนี้ผมขอมโนไปล่วงหน้าก่อนก็แล้วกันครับ อิอิ ว่าแต่... พอเปลี่ยน Hero Power เป็นแช่แข็งชาวบ้านเขาแล้วเนี่ย มันจะมีกว่าการเรียก Totem รึเปล่าหว่า...


พูดถึงการ์ด Legendary ที่มีเงื่อนไขการใช้งานลำบากลำบนใน Expansion หลัง ๆ มานี้คงหนีไม่พ้น Legendary ของ Warlock มาใน Expansion นี้ ก็ยังคงเป็นการ์ดเล่นยาก เงื่อนไขเยอะอยู่เหมือนเดิมอย่าง "Blood-Queen Lana'thel" Cost 5 ได้ Stat 1/6 พร้อมกับความสามารถ Lifesteal และ จะได้รับพลังโจมตีเพิ่มขึ้น 1 ต่อจำนวนการ์ดที่เรา Discard มันไป ค่อนข้างเสียดายที่ตัวมันไม่มี Taunt ทั้ง ๆ ที่มี Lifesteal แท้ ๆ

พูดถึงเรื่อง Discard แล้วเนี่ย ดูเหมือน Blizzard พยายามจะดันมันมาหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังดันให้มันขึ้นไปจุดสูงสุดไม่ได้เสียที สาเหตุหนึ่งที่ทำให้มันไม่ประสบความสำเร็จผมคิดว่ามันมาจากการที่เราไม่สามารถเลือก Discard ของตัวเองได้นั่นแหละ Discard ถูกใบก็ได้เปรียบเลย ผิดใบก็เสียเปรียบไปในทันที เล่นกับ RNG มากเกินไปหน่อย ที่เห็นได้ชัด ๆ เลยก็เจ้า Clutchmother Zavas Legendary ก่อนหน้านี้ อยากจะให้ Discard โดนมันก็วืดเสียทุกที มาคราวนี้เป็น Blood-Queen Lana'thel ที่ไม่อยากจะทิ้ง แต่พอใช้งานจริงก็คงจะทิ้งโดนเจ๊แกแหงม ๆ ถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนเรื่องการ Discard หรือ หาลูกเล่นให้มันมากขึ้นไปกว่านี้ อนาคตของ Dislock ก็ยังมองไม่เห็นแสงสว่างและเส้นทางที่จะไปเฉิดฉายบนเวทีอยู่ดี

อนึ่ง... Blood-Queen Lana'thel ก็เป็นการ Nerf Firelands Portal ของ Mage กลาย ๆ อยู่เหมือนกันนะครับ


"Blood Razor" มันคือ "Death's Bite 2.0" ในปี 2017 ดี ๆ นี่เองครับ อาวุธ Cost 4 ได้ 2/2 พร้อมกับ Battlecry + Deathrattle ยิง 1 Damage ใส่มินเนี่ยนทุกตัว!! แม้จะดูร่ายหนักไปหน่อย แต่ด้วยความสามารถ Damage ใส่มินเนี่ยนได้เลย ไม่ต้องเอาหน้าไปตีแลกก็ทำให้ใช้คู่กับการ์ดเคลียร์อย่าง Execute หรือ Sleep with the Fishes ได้เป็นอย่างดี จะใช้งานเพื่อปั้ม Damage ให้กับ Frothing Berserker ก็ได้ ปั้มเกราะจาก Armorsmith ก็ดี เรียกว่าใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมาก ๆ น่าจะเป็นหนึ่งในการ์ดที่มีโอกาสได้ใช้งานจริงอยู่บ้างนะครับ แถมยังเป็นการ์ด Common ด้วยนี่สิ!

จะว่าไปแล้ว Death's Bite 2.0 ก็ออกโรงแล้ว จะมี Grim Patron 2.0 ด้วยรึเปล่า... มาตั้งตารอลุ้นกันดีกว่าครับ


"Prince Taldaram" การ์ด Neutral  Legendary ใบที่ 2 ที่ปล่อยออกมาใน Expansion นี้ Cost 3 Stat 3/3 และ Battlecry หากใน Deck ไม่มีการ์ด Cost 3 จะทำการ Copy เป็นมินเนี่ยนที่อยู่บนบอร์ด แต่ยังคง Stat 3/3 ไว้เช่นเดิม เห็นการ์ดใบนี้แล้วเพื่อน ๆ ว่ายังไงบ้างครับ ? คือโดยส่วนตัวแล้วผมว่ามันดูลำบากลำบนไปน่ะ นอกจากใน Deck ต้องไม่มีการ์ดร่าย 3 แล้ว ยังต้องมาในจังหวะที่เรา Copy มินเนี่ยนดี ๆ ได้อีก คือแบบ มันดูลำบากไปไหม ? เพิ่ม Cost อีก 2 แล้วใช้ Faceless Manipulator ที่มีอยู่เดิมจะดีกว่ารึเปล่าหว่า ? ออกตัวแบบนี้มาเหมือนอยากจะให้สร้าง Deck OTK รึเปล่า ? บอกตรง ๆ ว่าผมมึนงงกับการ์ดใบนี้จริง ๆ ไม่รู้ว่าจะใช้งานมันยังไงให้คุ้มค่าดี ขอรอการ์ดใบต่อ ๆ ไปสักหน่อยก็แล้วกัน ว่าจะใช้งานกับอะไรได้บ้าง

จะว่าไป Neutral  Legendary 2 ใบที่ออกมาก็มีเงื่อนไขใน Deck ไม่มีการ์ด Cost (x) ออกมา 2 ใบแล้วแฮะ ไม่รู้ว่าที่เหลือจะเหมือนกันรึเปล่านะ... แอบกังวลใจเสียแล้วสิ orz


การ์ดใบต่อไปเป็นการ์ดที่ผมชื่นชอบที่สุดในบรรดาการ์ดที่ผมจะเขียนถึงมันในวันนี้เลยครับ "Nerubian Unraveler" Cost 6 มาพร้อมกับ Stat 5/5 นี่มันคุ้น ๆ ไหมนะ Cost 6 Stat 5/5 เป็นการ์ดใช้ดีเสมอ (LUL) ส่วนความสามารถของเจ้านี่คือการเพิ่มค่าร่ายของ Spell ทั้งหมดขึ้น 2 หน่วย!! อาจดูคล้ายกับพี่หล่อเทพ (Loatheb) ก็จริงแต่ความสามารถอ่อนกว่าตรงที่อีกฝ่ายสามารถเคลียร์ผล Effect ของ Nerubian Unraveler ได้ โดยฆ่ามันไม่วิธีใดก็วิธีหนึ่ง ทำให้เราซื้อเทิร์นฟรีได้ 1 เทิร์น กับเรียกการ์ดเคลียร์ของเขาได้อีก 1 ใบเป็นอย่างน้อย ถึงจะมี Payback ทำให้เราใช้การ์ดเวทร่ายหนักขึ้นด้วยก็จริง แต่ถ้าเป็น Match Up ที่อีกฝ่ายใช้เวทเยอะกว่าเราอย่างเวลาเจอ Mage แล้ว ก็ยังดูเป็นการ์ดที่ใช้งานได้ดีครับ

มองผ่าน ๆ แล้วอาจจะดูเข้ากับ Aggro เพียงแต่ตัวมันช้าเกินไปหน่อย จะยัดใส่ Aggro ก็ดูไม่เข้าที อาจจะไปโผล่ในพวก Deck Midrange เสียมากกว่าครับ


สำหรับใบสุดท้ายที่ผมนำมาในบทความนี้คือ "Mountainfire Armor" มินเนี่ยนประจำ Class Warrior Cost 3 ได้ Stat 4/3 ถือว่าไม่แย่เสียเท่าไหร่ แถมมันมาพร้อม Deathrattle เมื่อมันตายในเทิร์นของศัตรู จะทำให้เราได้เกราะเพิ่ม 6 หน่วย!! อีกต่างหาก ถึงจะดูเป็นเงื่อนไขที่ยุ่งยาก แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่มีมินเนี่ยนติด Taunt แล้วล่ะก็ ถือเป็นโอกาสใช้ Mountainfire Armor เรียกร้องความสนใจ Smorc ตีเข้าหน้ารัว ๆ เรียกร้องให้เขาเคลียร์มันก็ได้ครับ สิ่งที่เพิ่มขึ้นมามันเป็นเกราะ ไม่ใช่เลือด ฉะนั้นก็ไม่ต้องกลัวว่าลงไปแต่ตั้งเทิร์นแรก ๆ แล้วจะได้ไม่คุ้ม Value แต่อย่างใด ถือว่าเป็นมินเนี่ยนที่สร้างความรำคาญให้กับผู้เล่นอีกฝ่ายมากพอตัวเลยล่ะครับ


สารภาพตามตรงนับตั้งแต่การเปิดตัว Expansion นี้มา ผมยังไม่เจอาการ์ดที่ทำให้รู้สึก "ว้าว" เลยสักใบ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับ รู้สึกยังไงกันบ้างกับการ์ดที่ใน Expansion Knights of the Frozen Throne ที่กำลังมาถึงนี้ ถูกใจ ไม่ถูกใจ การ์ดใบไหนกันบ้างรึเปล่าเอ่ย... ในช่วงนี้ก็อาจมีการ์ดใหม่ ๆ โผล่ออกมาแทบจะเป็นรายชั่วโมง หากมีเวลาว่างและสนใจการ์ดใหม่ ๆ ที่ว่านี้ก็อย่าลืมติดตามกันต่อในบทความครั้งถัด ๆ ไปนะครับ สำหรับวันนี้ผมขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้า สวัสดีครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: