GAME UPDATE :

Hearthstone New Expansion - Knights of the Frozen ThroneHearthstone New Expansion - Knights of the Frozen Throne


เกิดปรากฏการณ์ Community ทั้งไทยทั้งนอกวิ่งฉิวกันอีกครั้ง หลังการประกาศการมาถึงของ Expansion ใหม่ของ Hearthstone ในชื่อ "Knights of the Frozen Throne" ที่คราวนี้จะนำเรา เหล่าผู้เล่นไปยังดินแดน Northrend แดนดินอันเป็นที่ตั้งของ Icecrown Citadel บัลลังก์ที่ยิ่งใหญ่ของ Lich King

รายละเอียดเกี่ยวกับ Expansion ใหม่ Knights of the Frozen Throne มีดังต่อไปนี้
- Expansion นี้จะเข้าสู่ตัวเกมในเดือนสิงหาคม
- ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป จะมีการเปิดเผยการ์ดใหม่ใน Expansion นี้อย่างต่อเนื่อง
- และ... Hero ทุกคนได้ "ตาย" ลง


- Knights of the Frozen Throne ประกอบไปด้วยการ์ดใหม่ทั้งหมด 135 ใบ


ซึ่ง 5 ใบที่ถูกเปิดเผยในการเปิดตัวครั้งแรกของ Knights of the Frozen Throne มีดังต่อไปนี้Deathstalker Rexxar หนึ่งในประเภทการ์ดใหม่... Hero Card ที่เมื่อใช้งานจะเปลี่ยน Hero ดั้งเดิมสู่ความเป็น Death Knight ซึ่งนอกจากตัว Skin จะเปลี่ยนแปลงไปแล้ว Hero Power ก็ถูกเปลี่ยนเป็นของใหม่อีกด้วย


Deathstalker Rexxar เป็น Hero Card ใบแรกที่นำออกมาอวดโฉม(อาจเป็นเพราะเป็นหนึ่งใน Hero ที่หายไปจากเกม เหมือนได้ตายไปแล้วล่ะมั้ง ฮา) โดยตัวของมันเองแล้วเป็นการ์ดร่าย 6 ที่เมื่อใช้งานจะเปลี่ยน Hero ดั้งเดิมให้เป็น Deathstalker Rexxar และเพิ่มเกราะให้อีก 5 หน่วย...


พร้อมกับความสามารถ Battlecry สร้างความเสียหาย 2 หน่วยใส่มินเนี่ยนฝ่ายตรงข้ามทั้งหมด


เมื่อกลายร่างเป็น Deathstalker Rexxar จะได้รับ Hero Power "Build-a-Beast" ลักษณะเป็นเหมือนการ Discover มินเนี่ยนประเภท Beast ค่าร่ายต่ำกว่า 5 ด้วยกัน 2 ครั้ง หลังจากนั้นค่า Stat ทั้งหมดของมินเนี่ยน Beast 2 ตัวจะถูกรวมเข้าด้วยกันให้กลายเป็นมินเนี่ยนตัวใหญ่เบิ้ม และหากตอนที่เลือก Beast มีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ มันก็จะถูกรวมกันในมินเนี่ยนที่เราผสมมันออกมาด้วย


โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่า Deathstalker Rexxar เป็นการ์ดที่ออกแบบมาช่วยกลบจุดอ่อนเวลาที่ Hunter เล่นการ์ดหมดมือแล้ว ไม่มีอะไรให้เล่นต่อ ร่าย 6 ฮีล 5 แถมได้เคลียร์บอร์ดอีก 2 ดูดีไม่ใช่นะครับ แถม Hero Power Build-a-Beast สร้างมินเนี่ยนออกมาเองเติมมือได้อีก เพียงแต่ผมไม่มั่นใจว่ามันจะช้าเกินไปรึเปล่า ถ้าเรายังคงความเป็น Midrange Hunter อยู่เหมือนอย่างทุกวันนี้ แถมมินเนี่ยนที่เราสร้างออกมาจาก Hero Power อย่างมากที่สุดก็เป็นตัว Drop 8 ที่ผมไม่มั่นใจว่ารวมค่า Stat แล้วจะพอฟัดกับมินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ ค่าร่าย 8-10 ตามปกติได้รึเปล่า แถมเป็นการ Discover ที่ไม่ได้การันตีว่าจะใช้ตอบสถานการณ์ในตอนนั้น ๆ ได้ด้วย ถ้าดวงซวยนี่ยิ่งแล้วใหญ่เลยนะ กระนั้นก็ยังเป็นการ์ดที่น่าสนใจจริง ๆ ครับ

อีกอย่างหนึ่ง ผมก็ไม่มั่นใจว่าการ์ดใบนี้ มันจะดีพอที่ผู้เล่นจะหยิบมันออกมาใช้งานกันรึเปล่า ? เหมือนกับการ์ดเควสของ Hunter ที่ช่วงแรกที่ปล่อยออกมาดูแข็งแกร่งสุด ๆ แต่พอเอาไปใช้จริงกลับแผ่วปลายเสียอย่างงั้น... หวังว่า Deathstalker Rexxar จะกลับมาทำให้ Hunter ที่กลายเป็นซากศพ หายไปจากการแข่งขันรายการใหญ่ ๆ ไปแล้ว ลุกขึ้นสู้ได้อีกครั้งนะครับ


Chillblade Champion เป็น Card Class ของ Paladin ที่มาพร้อมกับ Mechanic Keyword ใหม่อย่าง "Lifesteal" - เมื่อใดที่สร้างความเสียหายแล้ว จะทำการฟื้นฟู Hero ของตัวเอง เท่ากับความเสียหายนั้น

Chillblade Champion ร่าย 4 Stat 3/2 มาพร้อมกับ Charge และ Lifesteal ถ้าดูแค่ Stat ต้องบอกว่าต่ำเทียบเท่ากับมินเนี่ยนร่าย 2 +1 จาก Charge อีก 1 สำหรับ Lifesteal ลงไปนี่การันตีฮีลตัวเอง 4 ถ้าอีกฝ่ายไม่จ่าย Spell เคลียร์ต้องตีเทรดก็ได้ Heal อีก 4 แลดูคุ้มอยู่นะครับ แต่ ณ ตอนนี้ผมยังมองไม่เห็นว่าเราจะใส่ Chillblade Champion ลงใน Deck ไหนดี เพราะทุกวันนี้ Paladin ถูกครอบงำด้วย Murloc ฝูงปลากระหายเลือดที่แสนจะแข็งแกร่งอยู่แล้ว Chillblade Champion จะเข้ามาได้รึเปล่าก็อาจต้องรอพลังแห่งมิตรภาพจากการ์ดใบอื่น ๆ ใน Expansion นี้ช่วยดึงมันเข้ามาใน Deck ล่ะมั้งครับ แต่ใน Arena น่าจะเป็นมินเนี่ยนเจ๋งตัวหนึ่งเลยล่ะครับ


ต่อกันด้วย Spirit Lash การ์ดเคลียร์บอร์ดร่ายต่ำที่ Priest ใฝ่ฝันหา รอมานานแสนนาน นอกจากจะ Deal 1 Damage ใส่มินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ด ขอย้ำนะครับว่าทุกตัวของเราเองก็โดนเหมือนกัน แล้วจะนำความเสียหายที่สร้างได้ทั้งหมดกลับมาฟื้นฟู Hero ด้วยความสามารถของ Life Steal นั่นเอง

ความเสียหายขั้นต้นอาจดูต่ำเพียงแค่ 1 Damage ที่เคลียร์มินเนี่ยนร่ายต่ำใหม่ ๆ ในช่วงนี้ที่ตูด 2 ตูด 3 กันทั้งนั้นได้ไม่หมด แต่ความดีงามมันไม่ได้อยู่ที่เคลียร์บอร์ดแต่เป็น Lifesteal ดูดมาเพิ่มเลือดยื้อออกไปได้อีกนิดต่างหาก ถ้าต้องการเคลียร์บอร์ดอาจต้องใช้คู่กับมินเนี่ยนที่เพิ่ม Spell Damage อย่าง Bloodmage Thalnos ก็ดูอนาคตสดใส พอเล่นได้อยู่เหมือนกันนะครับ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมการ์ดพรีสมันต้องเล่นกันเป็นคู่ Combo หว่า orz


Shallow Gravedigger ร่าย 3 ได้ 3/1 Deathrattle สุ่มมินเนี่ยนที่มี Deathrattle 1 ใบขึ้นมือ ด้วยตัวของมันแล้วอาจไม่ได้ดูเก่งกาจอะไร แต่การมาถึงของ Knights of the Frozen Throne ที่ว่ากันว่าจะเป็นยุคเรืองรองของมินเนี่ยน Deathrattle นี้ อาจต้องรอดูว่ามีมินเนี่ยน Deathrattle ตัวใหม่เจ๋ง ๆ เข้ามากี่ตัว และเมื่อเทียบสัดส่วนกับ Deathrattle คุณภาพต่ำแล้ว โอกาสในการสุ่มจะมากน้อยขนาดไหน อาจเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ Shallow Gravedigger ถูกจับยัดใส่ใน Deck ต่าง ๆ ถ้าถามว่า Deck ไหนมีโอกาสสูงที่จะถูกยัดมาใส่ ผมว่าอาจจะเป็น Quest Priest ที่ต้องการมินเนี่ยน Deathrattle ล่ะมั้งครับ แต่จะว่าไปแล้วการสุ่มขึ้นมือแบบนี้ก็มีโอกาสที่ทุก Class จะได้ Tirion Fordring ไปใช้งานด้วย... รึเปล่า ?

ส่วนใบสุดท้าย Prince Keleseth ร่าย 2 ได้ 2/2 Battlecry หากใน Deck ของเราไม่มีการ์ดร่าย 2 เลยสักใบ มินเนี่ยนใน Deck จะได้บัฟ +1/+1 ดู ๆ ไปแล้วอาจเหมือน The Mistcaller เวอร์ชั่นจิ๋วที่ตัวเล็กกว่าและใช้งานยากลำบากลำบนกว่า ถ้าจะเล่น Prince Keleseth จริง ๆ ก็คงถึงขนาดต้องจัด Deck ให้กับมันเหมือน Reno เลยทีเดียว

แต่ Prince Keleseth มีข้อเสียอยู่ 3 อย่างที่ผมแก้ไม่ตก
1.) เราไม่สามารถการันตีว่าจะจั่วมันได้ตั้งแต่ต้นเกม ยิ่งนาน Deck ยิ่งบาง ประโยชน์ที่มันให้กับเราก็ยิ่งน้อยลง ๆ เรื่อย ๆ
2.) การ์ดร่าย 2 ดี ๆ มีอยู่เยอะมาก ๆ และแทบจะทุก Deck ต่างมีการ์ดร่าย 2 ที่ใส่กันเป็นประจำ ขาดไม่ได้อยู่แล้ว การเอามันออกเพื่อ Prince Keleseth ที่ต้องเสี่ยงดวงจั่วได้ตอนต้นเกม... ดูไม่คุ้มค่าเท่าไหร่
3.) การบัฟของ Prince Keleseth มันไม่ได้บัฟในทันที หลังลง Prince Keleseth แล้วก็ต้องภาวนาว่าจะจั่วได้มินเนี่ยนที่ใช้งานได้ในเทิร์นต่อ ๆ ไปอีก

จึงดูเป็นการ์ดที่มีเงื่อนไขจุกจิกแถมประโยชน์ยังให้กับเราไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกต่างหาก ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ไม่ขอออกตัวว่ามันจะต้องลงขวด Dust หรอกนะครับ เดี๋ยวเผื่อมีการ์ดใหม่ ๆ มาแล้วดันใช้ได้จริงจะเงิบกันเอา ฮา


- นอกจากบรรดาการ์ดใหม่ 135 ใบ แล้ว ใน Expansion Knights of the Frozen Throne ยังมีของแถมเป็น Adventure ใหม่ซึ่งประกอบไปด้วย 3 Wings ให้เล่นฟรีอีกด้วย โดยตัว Adventure นี้จะนำพาเราไปสู่ Icecrown Citadel ตบตีกับ Lick King- เมื่อเล่นผ่านในแต่ละ Wing จะได้รับ 1 Knights of the Frozen Throne Pack Card เป็นรางวัล และเมื่อจบ Prologue ก็จะการันตีได้รับ Legendary Hero Card 1 ใบในทันที!!


และทุก ๆ ครั้งที่มี Expansion หรือ Adventure ใหม่เข้ามา ก็จะมีบอร์ดใหม่ตามติดมาด้วย ซึ่งบอร์ดใหม่ที่มาพร้อมกับ Knights of the Frozen Throne มันสวยขิง ๆ เลย


และความสวยงามไม่หยุดแต่เพียงที่บอร์ดเกมเท่านั้น ยังลุกลามไปถึงหลังการ์ด Pre-Order ที่เรียกว่าคืนความเชื่อมั่นให้กับผู้เล่นได้ หลังจาก 2 Expansion ล่าสุด (ไม่มีหลังการ์ดแถมให้ กับ ดูจืด ๆ เฉย ๆ) มันไร้แรงดึงดูดเสียเหลือเกิน...


ช่วงนี้ก็ยังอยู่ใน Midsummer Fire Festival เพิ่ม Gold จากเควสขึ้น 2 เท่าเป็นโอกาสดีที่จะเก็บเงินเอาไว้ ละลายกับ Pack ของ Knights of the Frozen Throne นะครับ เอาไว้มีการ์ดใหม่ ๆ ออกมาอวดโฉมกันเมื่อไหร่ ผมจะรีบนำเสนอพวกมันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าลืมติดตามกันต่อนะครับ...บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: