GAME UPDATE :

Hearthstone - Midsummer Fire FestivalHearthstone - Midsummer Fire Festival


สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารตัวเกมเสียเท่าไหร่ เมื่อเข้าเกม Hearthstone ในช่วงนี้ คงเกิดความสงสัยกับ Ragnaros The Firelord ที่โผล่ออกมาพร้อมกับข้อความที่ว่า "จุดไฟแห่งการเฉลิมฉลองซะสิ! นี่คือเทศกาลของข้า!" กันใช่ไหมล่ะครับ เวลามีอะไรโผล่ออกมาแบบนี้นี่เป็นได้มี "ของเล่นใหม่ ๆ" โผล่ออกมาใน Hearthstone แน่ ๆ และของเล่นในคราวนี้ก็มีชื่อว่า "The Midsummer Fire Festival" มาที่พร้อมกับ Tavern Brawl รูปแบบใหม่อีก 1 แบบ!! แล้วเจ้า The Midsummer Fire Festival ที่ว่านี้มีอะไรพิเศษบ้าง ไปดูกันโลด!!


อย่างแรกที่โผล่มาพร้อมกับ The Midsummer Fire Festival คือ Effect ประกายไฟที่หน้าเมนูหลักนี่ล่ะครับ ถึงจะเป็นของเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ได้มีผลต่อการเล่น แต่ในแง่ของความรู้สึก โดยส่วนตัวผมว่าบรรยากาศมันเปลี่ยนไปจากเดิมเหมือนกันนะ


ส่วนที่ 2 จะเป็นการมาถึงของ Tavern Brawl ใหม่ที่มีชื่อว่า "เทศกาลไฟของแร็กนารอส"


สำหรับคำอธิบาย Tavern Brawl ในรอบนี้มีอยู่ว่า "เอาชนะคู่แข่งให้ได้ แต่ถ้าคุณเลี้ยงเจ้าแห่งเพลิงตัวจิ๋วจอมเขมือบมินเนี่ยนให้โตขึ้นเรื่อย ๆ คุณอาจได้รับรางวัลตอบแทน!" พออ่านจบปุ๊บนี่ผมถึงกับกุมขมับกับความขัดแย้งในตัวเองของ Tavern Brawl ในรอบนี้เลยล่ะครับ มันไม่ใช่ Tavern Brawl ที่มีไว้ร่วมมือร่วมใจกันฟัดกับบอส แต่เป็นการแข่งขันระหว่างผู้เล่น 2 คนเพื่อคว้าชัยชนะเหนืออีกฝ่ายหนึ่ง และถ้าอยากได้รางวัลพิเศษแล้วล่ะก็ ต้องคอยเลี้ยง "เจ้าแห่งเพลิงตัวจิ๋ว" เอาไว้ ซึ่งการจะทำแบบนั้นได้ก็จำต้องใช้การร่วมมือกันระหว่างผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย... Oh My God!! ถึงจะดูทำยาก แต่เราต้องเชื่อมั่นในผู้เล่นอีกฝ่ายว่าเขาจะเลี้ยงมินิ-แร็กไปกับเรา... ต้องเชื่อมันในพลังแห่งมิตรภาพ Friendship is Magic!!

ก่อนจะเล่น Tavern Brawl ในรอบนี้ต้องจัด Deck เล่นเองเสียด้วยครับ จะจัดไว้เอาชนะอีกฝ่าย หรือว่าจะพยายามปั้มมินเนี่ยนให้มินิ-แร็กฆ่าก็ต้องเลือกเอาแล้วไปสุ่มดวงกันอีกทีเมื่อกดเข้าเล่นเกม


พอหาคู่ต่อสู้หรือมิตรแท้อย่างใดอย่างหนึ่งได้แล้ว เมื่อเกมบนบอร์ดก็จะมี มินิ-แร็ก ปรากฏตัวบนบอร์ดผู้เล่นเริ่มทีหลัง โดยเจ้า มินิ-แร็ก นี้จะมี Stat ตั้งต้นที่ 2/3 ติดสถานะคงกระพันหรือตีไม่ตาย ไม่ตกเป็นเป้าหมายของเวทมนตร์ และทุกครั้งที่มันฆ่ามินเนี่ยนได้จะเป็นการเพิ่มพลังโจมตีให้มากขึ้นอีกด้วย... แต่เอ๊ะ! ไหงมันถึงมี Text บอกว่าโจมตีไม่ได้กันล่ะ!! แล้วพลังโจมตีที่เพิ่มขึ้นมันจะไปมีประโยชน์อะไรกัน ?


ความสงสัยนั้นได้รับคำตอบแทบจะทันทีเมื่อเรากดจบเทิร์น เจ้ามินิ-แร็กจะยิงกระสุนไฟใส่ฝั่งตรงข้ามของมันเหมือน Flamewaker ของ Mage เลยครับ แต่จำนวนกระสุนที่ยิงจะเท่ากับพลังโจมตีของมัน ก่อนจะย้ายข้ามไปอีกฝั่ง ถ้าเพื่อน ๆ หวังจะเก็บ Win จาก Tavern Brawl จะใช้วิธีส่งมินเนี่ยนเลือด 1 ลงไปตายบนบอร์ดเยอะ ๆ เพื่อปั่น Damage ของมินิ-แร็กให้มากขึ้นแล้วไปยิงหน้าศัตรูแบบนี้ก็ได้เหมือนกันนะครับ แต่ต้องคำนวณดาเมทในแต่ละเทิร์นสักหน่อย ถ้ามินิ-แร็กยิงอีกฝ่ายไม่ตาย จะกลายเป็นเราที่ตายแทนนะเออ

แต่ถ้าไม่อยากเล่นกับมินิ-แร็ก ถ้าเพื่อน ๆ เล่น Shaman ก็สามารถใช้ Devolve เปลี่ยนเจ้ามินิ-แร็กเป็นตัวอื่นก็ได้เหมือนกันนะครับ


นั่นเท่ากับว่าถ้าเราส่งมินเนี่ยนลงไปให้มันฆ่าเรื่อย ๆ มันก็จะมีกระสุนกระหน่ำหน้าใส่เราและอีกฝ่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกัน และเมื่อจำนวนมินเนี่ยนที่เราให้มินิ-แร็กฆ่าถึงจุด ๆ หนึ่งก็จะมีข้อความเหมือนส่งแรงใจให้เราเลี้ยงมันให้โตต่อไปเรื่อย ๆ เพียงแต่ว่า... อีกฝ่ายจะยอมเลี้ยงมันกับเราด้วยรึเปล่า ? อันนี้ล่ะครับที่เป็นปัญหาใหญ่สุด ๆ


มินเนี่ยนที่น่าสนใจและควรค่าแก่การจัดใส่ Deck สำหรับเล่น Tavern Brawl ในรอบนี้มาก ๆ คือ Grim Patron ที่เมื่อโดนความเสียหายแล้วจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก 1 ซึ่งถ้าหากมินิ-แร็กยิงแม่น ๆ เก็บ Grim Patron ได้หมดบอร์ดจะเท่ากับช่วยเรา Save Damage เข้าหน้าไปได้ถึง 21 Damage กันเลยทีเดียว!!

อีกอย่างหนึ่งคือ Healing Totem จาก Hero Power ของ Shaman ที่ทำให้มินเนี่ยนบนบอร์ดแม้โดนมินิ-แร็ก
กระหน่ำยิงกระสุนใส่ก็จะไม่ตายเนื่องจากท้ายที่สุดแล้ว Healing Totem จะฟื้นเลือดเพิ่มเติมขึ้นมา 1 หน่วย ถ้าจะเก็บ win แล้วเวลาเจอ Healing Totem ควรจะรีบฆ่ามันตั้งแต่เนิ่น ๆ นะครับ


ส่วนของรางวัลพิเศษเมื่อเราเลี้ยงมินิ-แร็กด้วยมินเนี่ยนจะได้รับ Effect ดอกไม้ไฟเมื่อเรากด Emote เป็นของรางวัลตอบแทน ซึ่ง Effect ดอกไม้ไฟนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับตามจำนวนมินเนี่ยนที่เราปล่อยให้มินิ-แร็กจัดการ ดังนี้

Effect ดอกไม้ไฟระดับ 1 - 8 ตัว
Effect ดอกไม้ไฟระดับ 2 - 30 ตัว
Effect ดอกไม้ไฟระดับ 3 - 60 ตัว

ตัวอย่าง Effect ดอกไม้ไฟ Level 1 จะเห็นเป็นประกายเล็ก ๆ แต่ถ้าเป็น Level 3 จะเห็นเป็นพลุเลยล่ะครับ


เมื่อจบเกมในโหมด Tavern Brawl ทุกครั้งจะมีการแสดงสถิติจำนวนมินเนี่ยนที่มินิ-แร็กได้ฆ่าไปในเกมนั้น ๆ แสดงให้เรารู้ด้วย ว่าเกมที่ผ่านไปนี้เราเลี้ยงมันไปได้เท่าไหร่ แล้วได้รับ Effect รางวัลที่ขั้นไหน และ Effect ดอกไม้ไฟที่ได้นี้สามารถนำไปใช้ในการเล่นโหมด ๆ ได้อีกด้วย แต่ระยะเวลาที่ Effect นี้จะคงอยู่นานแค่ไหน อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจครับ ไม่รู้ว่าสามารถกดใช้ได้ตลอดหรือจะหายไปเมื่อหมดเทศกาล Midsummer Fire Festival ที่ว่านี้


ส่วนของรางวัลเมื่อเก็บ Win จาก Tavern Brawl ในรอบนี้ได้ก็เป็น Class Pack ตามปกติครับ ไม่มีลูกเล่นอื่น ๆ แอบสอดแทรกเข้ามาแต่อย่างใด


และของเล่นอย่างที่สุดท้ายที่มาพร้อมกับ Midsummer Fire Festival คือ... Double Quest Gold!! หรือ Gold จากเควสคูณ 2 นั่นเอง!! เพื่อน ๆ คนไหนที่ดองเควสเอาไว้ก่อนหน้านี้คงยิ้มกันแก้มแทบระเบิดเลยใช่ไหมล่ะครับ


ผมเก็บไว้แค่ 2 เควสตอนเข้าเกมยังตาแทบเหลือกเลยล่ะครับ Gold ของฉัน นี่มัน Gold ของฉัน!!


Midsummer Fire Festival จะอยู่กับเราไปยาว ๆ ถึง 2 สัปดาห์ ก็ไม่รู้ว่าเป็นแผนการตลาดปล่อย Gold ออกมาก่อนแล้วหลอกล่อ Gold กลับคืนไปด้วย Heroic Tavern Brawl 1 สัปดาห์ก่อน Expansion หน้าจะมารึเปล่านี่สิ แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่หากมีเวลาเสียหน่อยก็ควรเข้ามาเคลียร์เควสที่มีให้หมดไปนะครับ โอกาสแบบนี้ไม่ได้หาได้ง่าย ๆ เลย ฉะนั้นแล้วคว้ารางวัลจากโอกาสหายากนี้ให้ได้มากที่สุด แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: