Facebook Twitter
gPlus 
-



Starbound Guide - ใคร ๆ ก็รักเจ๊ Asra Nox

ถ้าหากมีคนถามผมว่าในเกม Starbound ผมรัก NPCs ตัวไหนมากที่สุด โดยไม่ระบุเจาะจงว่าต้องเป็นมิตรหรือศัตรู เจ๊ Asra Nox คือ หนึ่งในตัวเลือกของคำตอบแรก ๆ ที่ผุดขึ้นในหัวผม ไม่ว่าจะในส่วนของเนื้อหาประวัติความเป็นมา การออกแบบทั้งในส่วนของคำพูดและความสามารถที่เธอมี รวมไปถึง Item ที่ Drop จากเธอก็ทำให้ผมหรือผู้เล่น Starbound หลาย ๆ คนอดที่จะหวั่นไหวไปกับมันไม่ได้ ต้องไปเจอหน้าเธอหลาย ๆ ครั้ง จนกว่าจะได้ Unique Weapon ชิ้นนั้นมาครอบครอง เกริ่นนำกันมามากแล้ว ไปทำความรู้จักกับ Asra Nox บอสตัวสุดท้ายในช่วงต้นเกมของ Starbound คนนี้กัน

ในบรรดาบอสหลากหลายตัว Asra Nox  เป็นบอสเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่เป็นเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ ถึงแม้ว่าเธอจะดูไม่เหมือนผู้หญิงนักก็ตามที... และครั้งหนึ่งเธอยังเคยเป็นลูกศิษย์ของ Esther อีกด้วย! เราพบกับ Asra Nox ครั้งแรกในฐานะบอสประจำ Mission ของเผ่า Hylotl : The Grand Pagoda Library และอีก 2 ครั้งใน Mission หลังจากนั้น ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไม Asra Nox จึงกลายมาเป็นตัวร้าย ผมขออุบเอาไว้ให้เพื่อน ๆ ไปสอบถามกับ Esther กันตรง ๆ แล้วกันนะครับ


แน่นอนว่าจะเผชิญหน้ากับบอสทั้งที ไม่ว่าจะเป็นบอสตัวไหน ๆ ในช่วงใดของเกม การเตรียมตัวก็เป็นเรื่องสำคัญ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ชี้ความสบายหรือความลำบากเมื่อต้องเข้าซัดกับบอสตรง ๆ Asra Nox เองก็เช่นกัน และเนื่องจากการพบกับเธอครั้งแรกที่ The Grand Pagoda Library นี้ยังอยู่ในช่วงต้นเกมทำให้เราไม่สามารถคราฟ Item ระดับสูงอย่าง Nanowrap Bandage Item ฟื้นฟูคู่กาย ที่ผมชอบแนะนำนักหนา เมื่อต้องเผชิญกับบอส...  กระนั้นสายปั้มอย่างผมก็ยังคงมีผู้สืบทอดอย่าง Bandage Item ฟื้นฟูคุณภาพดีที่สุดในช่วงต้นเกมที่สามารถฟื้นฟูเลือดได้ 50 หน่วยใน 1 วินาทีเป็น Item หลักในการใช้สู้กับเจ๊ Asra Nox


อัตราการฟื้นฟู HP ของ Bandage จะเพียงพอต่อการเผชิญหน้ากับเจ๊ Asra Nox ภายใต้เงื่อนไขที่เพื่อน ๆ ไม่โดนเธอยำเละไปเสียทุกดอก หากเพื่อน ๆ สวมใส่ชุดเกราะดีที่สุดในช่วงนั้น (Tier 3) อย่างของเผ่ามนุษย์ก็จะเป็นชุด Pioneer's Set ตามภาพด้านล่างนี้ครับ


ก็จะโดนเจ๊ Asra Nox ฟาดดอกละ 25 หน่วย ในขณะที่ปั้ม Bandage 1 วิได้ Hp คืนมา 50 หน่วย แต่ด้วยความที่กดใช้งานรัว ๆ ไม่ได้(ทำให้ผลการฟื้นฟูดีขึ้นแถมเสียของไปเปล่า ๆ อีก) แต่โดนความเสียหายต่อเนื่องได้เรื่อย ๆ จึงถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงระหว่างความเสียหายทีได้รับและการฟื้นฟู Hp จาก Bandage


และเพื่อไม่ให้เป็นการประมาทเจ๊ Asra Nox มากเสียจนเกินไป หากเพื่อน ๆ เป็นผู้โชคดีจากการเปิดหีบสมบัติหรือกล่องไม้ เมื่อออกสำรวจดาวเคราะห์ต่าง ๆ เสียหน่อยแล้วได้รับ  Red Slim Pack ติดไม้ติดมือมาบ้าง การเผชิญหน้ากับเจ๊ในครั้งนี้ก็เป็นโอกาสดีที่จะเอาออกจากคลังมาใช้งาน


นอกจากการเตรียมความพร้อมในเรื่องของ Item และเครื่องสวมใส่เรียบร้อยแล้ว ก็ควรจะฝึกใช้งานการ Dashหรือกระโดด 2 ชั้นเพื่อหลบการโจมตีเป็นเส้นตรงจากซ้ายไปขวา จากขวาไปซ้าย รวมถึงการใช้งาน Sphere ให้เชี่ยวชาญในระดับหนึ่ง หรืออย่างน้อยก็สามารถกะปริมาณ Energy สำหรับกดใช้งาน Sphere ได้เป็นอย่างน้อย(หากเพื่อน ๆ ใช้อาวุธประเภทปืนที่เมื่อทำการยิงจะเสีย Energy ในส่วนนี้ไปด้วย ยิ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก) เพราะ 3 สิ่งนี้ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นจะต้องใช้งานแน่ ๆ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ Asra Nox

ในเรื่องของอาวุธ ผมแนะนำให้ใช้เป็นอาวุธที่สร้างความเสียหาย (Dps) ได้มากที่สุดเท่าที่เพื่อน ๆ มีในตอนนั้น ไม่มีความสลักสำคัญนักว่าต้องเป็นอาวุธประเภทไหน เพราะในจังหวะที่เราสามารถโจมตีและสร้างความเสียหายต่อเจ๊ Asra Nox ได้นั้นมีอยู่อย่างจำกัดและในช่วงนั้นจะเป็นการเปิดช่องว่างให้เราหวดได้ฟรี ๆ อยู่แล้ว

สำหรับพื้นที่ที่เราต้องสู้ตัวต่อตัวกับเจ๊ Asra Nox เป็นห้องทรงสี่เหลี่ยมว่าง ๆ มีตู้หนังสือซ้าย-ขวาด้านละตู้ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถกระโดดขึ้นไปยืนบนชั้นหนังสือเหล่านี้เพื่อหลบการโจมตีของเจ๊ Asra Nox บางท่าได้ โดยภาพรวมแล้วถือว่าเป็นพื้นที่ที่เล่นค่อนข้างสะดวก ไม่มีอุปสรรคขวางทางใด ๆ แต่กระนั้นเมื่ออยู่ต่อหน้า เจ๊ Asra Nox แล้ว พื้นที่ว่าง ๆ โล่ง ๆ ที่น่าจะเล่นง่าย ๆ กลับดูลำบากไปถนัดตา! ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? ต้องไปลองดูการโจมตีของเจ๊กัน!


Kunai Blast

เจ๊ Asra Nox กระโดดลอยตัวขึ้นกลางอากาศ แล้วสะบัดดาบปล่อยผลึกสีส้มลงมา ซึ่งกินพื้นที่ความกว้างของห้องแทบทั้งหมด จะเหลือก็เพียงช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างผนึกแต่ละอัน ที่เราพอจะใช้หลบการโจมตีนี้


แม้ว่าผลึกจะฝังลงบนพื้นแล้ว แต่ความอันตรายของมันก็ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เมื่อผลึกสุดท้ายฝังลงบนพื้นห้อง ผลึกแต่ละอันก็จะระเบิดสร้างความเสียหายบริเวณรอบ ๆ เรียกว่าเป็นการระเบิดพื้นห้องทั้งแถบได้เลยล่ะครับ การหลบ Kunai Blast จึงต้องทำเป็น 2 จังหวะ คือ เริ่มต้นจากผลึกที่ออกจากการสะบัดดาบของเธอและกระโดดเพื่อหลบการระเบิดของผลึกนั้น



Solus Dash

เจ๊ Asra Nox จะเทเลพอร์ตตัวเองไปยังมุมด้านหนึ่งของห้อง(ไม่ซ้ายสุด ก็ขวาสุด) จากนั้นก็จะ Dash พุ่งตัวไปอีกด้านหนึ่ง สร้างความเสียหายแก่เรา การโจมตีนี้จะแบ่งเป็น 2 จังหวะคือ Dash ระดับบนชั้นหนังสือและระดับพื้นห้อง การหลบ Solus Dash ใช้การยืนบนพื้นห้องแล้วค่อยกระโดดไปบนชั้นหนังสือเพียงเท่านี้ก็จะปลอดภัยจากการโจมตี 2 จังหวะนี้


Homing Sphere

เป็นท่าโจมตีที่เจอครั้งแรกแล้วงงเป็นไก่ตาแตก ว่าต้องทำยังไงถึงจะหลบการโจมตีที่เหมือนจะไร้รูปแบบตายตัวนี้ได้ Homing Sphere เป็นการที่เจ๊ Asra Nox เปลี่ยนตัวเองให้อยู่ในรูปแบบของ Sphere แล้วพุ่งตัวโจมตีเราอย่างต่อเนื่อง ส่วนวิธีการหลบนั้นก็ราวกับเป็นคำใบ้อยู่ในท่าโจมตีนี้อยู่แล้ว คือ การแปลงร่างให้อยู่ในรูปแบบของ Sphere แล้วเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องก็จะหลบการโจมตีนี้ได้อย่างสบาย ๆ ครับ อาจต้องระวังเมื่อกลิ้งไปถึงมุมห้องแล้วต้องกลิ้งกลับทางเดิม เล็งจังหวะที่เจ๊โจมตีพลาดแล้วรีบกลิ้งกลับตัวจะเป็นจังหวะที่ปลอดภัยที่สุดครับ


Energy Beam

เป็นการโจมตีรูปแบบสุดท้ายของเจ๊ Asra Nox โดยเจ๊จะยืนอยู่มุมด้านหนึ่งของห้อง(ไม่ซ้ายก็ขวาสุด) เพื่อรวบรวมพลังแล้วยิงแสงเลเซอร์ไปยังอีกด้านหนึ่งของห้อง (อย่างกะหุ่นกันดั้ม!) หากเพื่อน ๆ ยืนแช่แสงเลซอร์นี้ก็โดนความเสียหายเรื่อย ๆ จนอาจถึงตาย จะหลบการโจมตีนี้เลือกได้ 2 รูปแบบคือกลายเป็นเป็น Sphere หรือไม่ก็กระโดดไปบนตู้หนังสือก็จะพ้นระยะของลำแสงพอดีครับ


ถึงจะบอกว่ารูปแบบการโจมตีมีเพียง 4 รูปแบบเท่านั้น แต่ในระหว่างที่เจ๊ Asra Nox ทำการโจมตีอยู่ จะมีเกราะแสงป้องกันตัวอยู่ตลอดเวลาทำให้เราไม่สามารถสร้างความเสียหายสวนกลับในจังหวะที่เจ๊กำลังออกท่าออกทางอยู่ได้ ว่ากันตามจริงแค่วิ่งหลบ กระโดดหลบการโจมตีของเจ๊ก็เหนื่อยแล้วล่ะครับ...


การสร้างความเสียหายแก่เจ๊ Asra Nox จะทำได้ก็ต่อเมื่อ เจ๊เหนื่อยจากการออกท่าออกทางจนยืนหอบอยู่บนพื้นห้อง หลังจากใช้งาน Homing Sphere เป็นโอกาสเหมาะและโอกาสเดียวใน 1 รอบการโจมตี (Energy Beam(ไม่ใช้ในรอบการโจมตีแรก)>> Kunai Blast>>Solus Dash>>Homing Sphere>>ยืนหอบ) ของเจ๊ Asra Nox ฉะนั้นแล้ว ไม่ว่ารูปแบบของอาวุธจะแย่เพียงใด ก็สามารถโจมตีโดนได้ง่าย ๆ การเลือกอาวุธเอาการฟัดกับเจ๊ Asra Nox จึงขอแค่สร้างความเสียหาย(Dps) ได้มากที่สุดก็พอแล้ว


และหากเพื่อน ๆ พอจะมีโชคกันอยู่บ้าง หลังจากปราบเจ๊ Asra Nox ที่เมื่อแพ้ปุ้บก็บ่นยุบยิบแล้วหนีหายไปก็จะได้รับ Unique Weapon จากบอสที่ดีที่สุดอย่าง Solus Katana มาใช้งาน


Solus Katana มันดีอย่างไร? คำตอบคือมันดีแทบจะทุกสัดส่วนตั้งแต่ โจมตีแล้วศัตรูติดไฟ Move Set เจ๋ง ๆ กวาดศัตรูด้านหน้าได้กว้าง ความเร็วในการโจมตีและความแรงกำลังดี นอกจากนี้ยังมี Skill Kunai Blast ท่าเดียวกับที่เจ๊ Asra Nox ในรูปแบบที่ยิงผลึกได้แค่ 3 ชิ้นมาใช้งานด้วย


เพื่อน ๆ จะใช้ Kunai Blast เพื่อตอดศัตรูจากระไกลก็ได้ หรือจะใช้ในระยะเผาขนเพื่อ Burst ความเสียหายอย่างรุนแรงก็ได้เช่นกันครับ อย่างตอนที่ผมเจอเจ้าบอสเพนกวินขับ UFO Solus Katana ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เอาชนะมันได้ง่าย ๆ


สะบัด Kunai Blast ทีเลือดหายเป็นข้อ!!


เพื่อน ๆ สามารถใช้งาน Solus Katana ผ่านในช่วงของกลางเกมได้อย่างสบาย ๆ จึงเป็นสาเหตุที่คนส่วนใหญ่มักใช้เวลาในการฟาร์มหาดาบของเจ๊ Asra Nox ติดตัวไว้ใช้กัน แม้เมื่อเข้าช่วงท้ายเกมอาจมีสถานการณ์ที่ใช้ Solus Katana ได้ไม่เหมาะนัก ประโยชน์สารพัดนึกจึงลดคุณค่าลงไปบ้าง แต่กว่าจะเข้าสู่ช่วงท้ายเกม เพื่อน ๆ ก็อาจได้อาวุธที่ดีกว่ามาใช้งานกันบ้างแล้วล่ะ ไม่ต้องเป็นห่วงหรือเสียดาย Solus Katana กันไป

และอย่างที่ผมบอกไว้ในตอนต้น นี่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่เราจะได้เจอกับเธอ ครั้งต่อไปที่เราพบกับเจ๊ Asra Nox อีก ก็ตอนที่สู้กับ Bone Dragon หรือมังกรกระดูกที่ดันไม่ใช่กระดูกจริง ๆ ที่ผมเคยเขียนลงไปก่อนหน้านี้ และครั้งสุดท้ายที่เราจะได้กับเจอเธอนั้น... เอาไว้ติดตามกันต่อในโอกาสหน้านะครับ : D

 

kanaken

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน