Facebook Twitter
gPlus 
-



Rezorg Game Guide - Quest & Loading Screen


น้อยเกมนักที่ภาพ Loading Screen จะกลายเป็น Game Guide ที่มีส่วนช่วยเตรียมความพร้อมให้กับผู้เล่นเผชิญหน้ากับเรื่องราวของตัวเกมดำเนินอยู่ในขณะนั้นอย่างตรงไปตรงมา และ Rezorg คือหนึ่งในเกมที่ใช้ Loading Screen ช่วยเหลือผู้เล่น เพื่อน ๆ สามารถเตรียมพร้อมกับมือเควสที่เป็นเงื่อนไขในการผ่านดันเจี้ยนแต่ละแห่งตั้งแต่จากภาพ Loading Screen ตอนโหลดเข้าดันเจี้ยนกันเลย และรูปแบบเควสในแต่ละดันเจี้ยนนี่แหละที่เป็นตัวกำหนดความยาก-ง่ายของการเล่นแต่ละครั้ง ในบทความนี้ผมจะขอพูดถึงเควสทุกรูปแบบที่ปรากฏในเกม Rezorg โดยไล่เรียงระดับจากง่ายไปยาก เควสรูปแบบไหนเป็นอย่างไรนั้น ไม่รีรอช้า... ไปลุยกันโลด!!

1. Rescue Prisoners : ช่วยปลดปล่อยนักโทษที!!

เริ่มต้นกันด้วยเควสระดับ Tutorial ที่มีให้เห็นตั้งแต่ดันเจี้ยนลำดับที่ 1 แถมยังเป็นเควสย่อยที่บางครั้งบางคราวสอดแทรกอยู่ในเควสอื่น ๆ เมื่อตัวละครของเราถูกจองจำอยู่ภายในดันเจี้ยนนั้น ๆ หากเพื่อน ๆ เป็นผู้เล่นชื่นชอบแนวเสี่ยงตาย กล้าได้กล้าเสียแล้วล่ะก็ อาจพบกับเควสปลดปล่อยนักโทษนี้(ทั้งที่เป็นเควสหลักและแอบสอดแทรกในเควสอื่น) บ่อยจนชินชาเพราะต้องไปช่วยตัวละครที่พลาดท่าเสียทีในดันเจี้ยนนั้น ๆ เลยล่ะครับ


เงื่อนไขการผ่าน : คือจัดการมอนสเตอร์ที่อยู่ในพื้นที่คุมขัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้องหนูตัวจ้อย 2 ตัว จัดการได้อย่างสบาย ๆ และทำการปลดปล่อยนักโทษออกจากคุก สั้น ๆ ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ ไม่จำเป็นต้องนั่งไล่ฆ่ามอนสเตอร์ทั้งหมดภายในดันเจี้ยน หรือไล่ตระเวนหาของให้เสียเวลา หากเพื่อน ๆ โชคดีเจอพื้นที่คุมขังตั้งแต่แรก ๆ ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเดินเปิดแผนที่ทั้งหมดในดันเจี้ยน สามารถมุ่งหน้าสู่ทางออกของดันเจี้ยนได้เลย หากไม่ต้องการที่จะฟาร์ม Item และสำรวจหาแท่น Skill ที่สุ่มอยู่ในดันเจี้ยน


บางครั้งทางเข้ากับทางออกของดันเจี้ยนห่างกันแค่ 2 ห้องเท่านั้นเอง... หากได้เควสช่วยเหลือนักโทษที่ห้องคุมขังอยู่ใกล้ ๆ อีกนี่เรียกว่าสุดสบายเลยล่ะครับ ใช้เวลาในการผ่านไม่ถึง 2 นาที...

ภาพด้านล่างนี้ประตูทางออกจากดันเจี้ยนอยู่ด้านซ้าย ส่วนทางด้านขวาเป็นทางเข้าดันเจี้ยน อะไรมันจะใกล้กันขนาดนี้!!



และหากการหาทางออกจากดันเจี้ยนนั้นเป็นปัญหา Rezorg ก็จัด Scroll of Return Item ที่เมื่อกดใช้งานแล้วจะวาปตัวละครไปยังทางออกของดันเจี้ยนทันทีให้กับผู้เล่น เริ่มแรกแต่ละตัวละครก็มีกันตัวละ 5 ใบ ถ้าใช้งานหมดแล้วก็หาซื้อจาก NPC เพิ่มเติมใบละ 250 ซึ่งนับถูกมาก ๆ มาใช้งานในครั้งต่อ ๆ ไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้งาน Scroll of Return Item ชิ้นนี้ก็มีเงื่อนไขต้องผ่านเควสในดันเจี้ยนนั้น ๆ ก่อนจึงจะกดใช้งานได้ ซึ่งว่าไปแล้วมันก็สมเหตุสมผล จะใช้งาน Scroll of Return Item วาปไปที่ทางออกแต่ออกไม่ได้เพราะยังไม่ผ่านเควส ก็ไม่รู้ว่าจะใช้งานไปทำไม ใช่ไหมล่ะครับ

อนึ่งหากเพื่อน ๆ กดใช้งาน Scroll of Return ในระหว่างการต่อสู้ ตัวละครของเราจะรับความเสียหายอีก 1 ครั้งก่อนจะทำการวาปครับ ฉะนั้นหาก HP เหลือน้อย ๆ แล้วคิดว่าจะใช้งานใบวาปเพื่อหนีแล้วล่ะก็... คุณคิดผิดครับ!!

ด้วย Item ชิ้นนี้ ประกอบกับเควสช่วยเหลือนักโทษจะทำให้เพื่อน ๆ สามารถผ่านดันเจี้ยนไปได้ด้วยความเร็วแสง


นอกจากนี้การใช้งาน Scroll of Return แต่ละครั้งควรคำนึงถึง Hp ที่ตัวละครเหลืออยู่ด้วย อย่างน้อย ๆ ก็ควรจะมี Hp มากกว่าความเสียหายของกับดักภายในดันเจี้ยน เพราะบ่อยครั้งที่กับดักจะโผล่มาที่ประตูทางออก ถ้า Hp ตัวละครเพื่อน ๆ เหลือน้อย พอกดใช้ใบวาปปุ๊บ โผล่มาโดนกับดักก็จะตายแหงแซะเลยครับผม


2.) Activate All Levers : ดึงคันโยกให้ครบจบในครั้งเดียว!!

ในเรื่องระดับความยากผมให้เควสดึงคันโยกเป็นลำดับถัดมาจากเควสช่วยเหลือนักโทษ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่มีความจำเป็นต้องเปิดแผนที่ทั้งหมด และไม่จำเป็นต้องฆ่ามอนสเตอร์ทุกตัวในดันเจี้ยน


เงื่อนไขการผ่าน : สำรวจพื้นที่ภายในดันเจี้ยนและจัดการโยกคันโยกให้ครบตามจำนวนที่เควสกำหนด โดยปกติแล้วก็อยู่ที่ราว ๆ 3-5 อัน ถ้าจำนวนคันโยกจากเควสเยอะก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องไล่เปิดแผนที่แทบทั้งหมดภายในดันเจี้ยนนั้น ๆ แต่โดยมากแล้วก็จะหาพบก่อนจะเปิดแมพทั้งหมดนั่นแหละครับ


3.) Repair Broken Key : ซ่อมกุญแจกันหน่อย!

ลำดับความยากต่อมาเป็นของเควสซ่อมกุญแจครับ เพราะเศษกุญแจที่แตกหักจะได้รับก็ต่อเมื่อจัดการกับมอนสเตอร์ภายในดันเจี้ยนนั้นได้ โอกาสที่ตกก็เป็นแบบสุ่ม ทำให้บางครั้งคราวอาจต้องไล่จัดการล้างบางทั้งดันเจี้ยนจึงจะได้เศษกุญแจมาครบ


เงื่อนไขการผ่าน : ต้องเก็บเศษกุญแจให้ครบตามที่กำหนด โดยปกติแล้วจำนวนที่ต้องเก็บเศษกุญแจจะอยู่ที่ 3 ชิ้นครับ ทุก ๆ ครั้งที่เราฆ่ามอนสเตอร์และได้รับตัวเศษกุญแจมาก็จะปรากฏกรอบข้อความแจ้งผู้เล่นอย่างชัดเจนอย่างภาพด้านล่างนี้เลยครับ พอเก็บเศษกุญแจได้ครบปุ๊บก็สามารถสวิ่งออกจากดันเจี้ยนหรือจะใช้งาน Scroll of Return ได้เลย


4.) Repair Destroyed Weapon : ซ่อมอาวุธก่อนจึงออกจากดันได้!

เควสซ่อมอาวุธนี้ในส่วนแรกจะเหมือนกับเควสซ่อมกุญแจเป๊ะ ๆ เลย เพียงแต่หลังจากนั้นจะมีเงื่อนไขจุกจิกตามมาอีกอย่างหนึ่ง ทำให้ระดับความยากของเควสซ่อมอาวุธมากกว่าเควสซ่อมกุญแจ


เงื่อนไขการผ่าน : ตัวเควสจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง อันได้แก่

ช่วงที่ 1 เป็นการไล่จัดการมอนสเตอร์ภายในดันเจี้ยนเพื่อเก็บรวบรวมซากอาวุธที่แตกหัก เมื่อเพื่อน ๆ ได้จำนวนซากอาวุธตามกำหนดแล้ว เนื้อหาของเควสก็จะเปลี่ยนไปสู่ช่วงถัดไป


ช่วงที่ 2 เราต้องออกตามหาแท่นตีเหล็กที่ซ่อนอยู่ภายในดันเจี้ยน เพื่อใช้งานมันซ่อมแซมอาวุธให้เรียบร้อยครับ


เมื่อจำนวนซากอาวุธที่ถือครองอยู่มีจำนวนตามที่เควสต้องการแล้ว เพียงแค่เข้าไปคลิกแท่นตีเหล็กเบา ๆ ก็จะเป็นการซ่อมแซมอาวุธให้เสร็จสมบูรณ์พร้อมกับข้อความแจ้งเตือนดั่งภาพด้านล่างนี้ หากเพื่อน ๆ ต้องการจะใช้งาน Scroll of Return หรือ ใบวาปสู่ประตูทางออกดันเจี้ยน สำหรับเควสซ่อมแซมอาวุธจำเป็นต้องซ่อมแซมอาวุธให้เรียบร้อยเสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานใบวาปที่ว่ามานี้ได้


5.) Defeat All Enemies : นี่คือเทศกาลล้างบาง!!

เควสล้างบางมอนสเตอร์เป็นเควสระดับยากที่สุดแล้ว ซึ่งนอกจากจะเสียเวลามาก ๆ ด้วยแล้ว ยังต้องสิ้นเปลือง Potion ที่ใช้ในการผ่านอีกด้วย หากเพื่อน ๆ ไม่มีการเตรียมตัวสำรอง Potion เอาไว้ให้พร้อม... โอกาสที่จะผ่านเควสนี้เรียกได้ว่าริบหรี่เต็มทน!!


เงื่อนไขในการผ่าน : จัดการมอนสเตอร์ทุกตัวในดันเจี้ยน แม้จะเป็นเควสที่ทำความเข้าใจได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเควสที่ทำได้ง่าย เพราะการจะจัดการกับมอนสเตอร์ทุกตัวในดันเจี้ยนนั้น เป็นการการันตีว่าผู้เล่นอย่างเรา ๆ ต้องเปิดแผนที่ทั้งหมดภายในดันเจี้ยนด้วย แถมจำนวนที่ให้ฆ่าแต่ละครั้ง ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่ราว ๆ 12-22 ตัว น้อยครั้งมากจริง ๆ ที่จะให้กำจัดแค่ 6 ตัว

และบ่อยครั้งที่เราจะเจอมอนสเตอร์แกร่ง ๆ ในเควสล้างบางมอนสเตอร์ที่ว่านี้!! ถึงแม้ว่าในภาพด้านล่างนี้จะไม่ใช่เควสล้างบางมอนสเตอร์ก็เถอะ... แต่โดยปกติแล้วมอนสเตอร์เก่ง ๆ มักไม่โผล่ออกมาในเควสแบบอื่นน่ะ... นี่มันแปลกไปแล้ว!!


6.) Destroy All Gem Crystals : ทำลาย Gem ให้หมดซะ!!

เพื่อน ๆ อาจคิดว่าหลังจากเควสล้างบางมอนสเตอร์แล้ว มันจะมีเควสอะไรที่เหนือไปกว่าเควสที่เรียกว่ายากที่สุดด้วยเหรอ... คำตอบคือ มีครับ... เควสระดับนรกแตกอย่างทำลาย Gem ยังไงล่ะ!!


เงื่อนไขการผ่าน : คือการทำลาย Gem ทั้งหมดที่ปรากฏในดันเจี้ยนครับ ถึงแม้ว่าเจ้าตัว Gem จะเป็นเป้านิ่งให้เราเข้าไปฟาดมันได้ฟรี ๆ แต่ทุกครั้งที่เราโจมตีใส่มัน มันจะทำการ Summon มอนสเตอร์แบบสุ่มในดันเจี้ยนนั้น ๆ ออกมา 1 ตัว และโอกาสที่เราจะพบมอนสเตอร์โหด ๆ ในดันเจี้ยนเควสทำลาย Gem ก็มีความเป็นไปได้สูง

นอกจากนี้ตัว Gem จะโดนดาเมทเฉพาะการโจมตีปกติเท่านั้น! เราไม่สามารถใช้ Skill เร่งทำ Damage ใส่มันได้ ตัวละครพวกนักเวทสาย Int ที่ริอาจใส่อาวุธอื่นนอกจากไม้เท้าเวลาเจอเควสนี้และไม่มีไม้เท้าสำรองเผื่อไว้นี่มันยิ่งกว่านรกอีกนะครับ สุดยอดของฝันร้ายเลยล่ะ!!


7.) Defeat Boss : ตีบอสไง จะใครล่ะ!!

ว่ากันตามประสบการณ์ของผมแล้ว ระดับความยากของเควสจัดการบอสแปรผันไปตามความพร้อมในการเตรียมตัวเสียมากกว่า ถ้าหากมีสไตล์การเล่นแบบหาข้อมูลมาก่อนการรับมือบอสก็ไม่ยากเท่าใดนัก แต่หากเป็นผู้เล่นที่เดินหน้าลุย ข้อมงข้อมูลแอะไรฉันไม่สน ความยากก็จะพุ่งขึ้นไปเฉียดระดับนรกแตก เพราะว่ากันตามจริง การเผชิญหน้าบอสครั้งแรกโดยที่เราไม่รู้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับมันเลยนี่ กดดันมาก ๆ ครับ หากไม่ได้ฟาร์ม Item และ Level ของตัวละครให้มากพอ โอกาสที่จะโดน 1 Hit Kill นี่สูงเอามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบอสตัวไหน ๆ ก็เถอะ กระนั้นความยากง่ายของบอสแต่ตัวแต่ละครั้งที่เจอก็ขึ้นอยู่กับดวงในการ Spawn ของบอสตัวนั้น ๆ ด้วยว่าอยู่ใกล้-ไกล สร้างความได้เปรียบ-เสียเปรียบให้กับเรามากน้อยขนาดไหน


บอสแต่ละตัวมีลูกเล่น จุดเด่นและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน บางตัวรับมือกับเวทมนตร์ได้ดี บ้างก็ใช้งานลูกน้องได้ดี หากปล่อยไว้นาน ๆ ลูกน้องกระจอก ๆ จะกลายเป็นบอสไปอีกตัวก็มีเช่นกัน ซึ่งหากจะให้ไล่เรียงบอสทั้ง 10 ตัวแล้ว พื้นที่ในบทความคร่าวนี้คงไม่เพียงพอที่จะใช้สารยายพวกมันทั้งหมด ผมจึงจะขอยกยอดไปไว้ในครั้งหน้า ครั้งถัดไป หากมีโอกาสได้พูดถึงมันก็แล้วกันนะครับ


หน้าตาบอส Level 70 Crazy Miner คนเหมืองผู้บ้าคลั่ง!! นอกจากจะเป็นตัวที่ตีไกลแทบทั้งห้องบอสแล้ว ทางเดินในห้องบอสยังออกแบบมาให้เอื้อกับบอสที่ตีไกล ๆ แบบนี้อีก ทางแคบ ๆ เดินได้แบบ One Way ใครเล่นตัวละครสาย Melee ตีประชิดนี่กว่าจะได้เข้าไปถึงตัวเรียกว่าอ้วมแล้วล่ะครับ... เพราะงั้นต้องใช้ Skill Summon เข้าช่วย อิอิ


สุดท้ายก่อนจะจากกันไปในวันนี้ ผมมีข่าวดีสำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจเกม Rezorg นับตั้งแต่วันแรกที่ปล่อยตัวเกมออกมามี Bug โน้นนี่นั่นเยอะแยะเลยใช่ไหมครับ จนถึงวันนี้ผู้พัฒนาออก Patch ไปถึง 1.0.3 แล้วนะ Bug ส่วนใหญ่ในเกมแทบจะหายเกลี้ยงไปแล้วเรียกว่าเล่นเกมได้อย่างไม่ต้องพะวงกังวลเรื่อง Bug กันอีกต่อไป... ใครที่สนใจ Rezorg ณ ตอนนี้อาจเป็นช่วงเวลาที่ดีในการจับจองเป็นเจ้าของแล้วล่ะครับ

 

 

kanaken

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน