Facebook Twitter
gPlus 
-Revelation Online Game Guide - How-To Up Level 1-40


"เก็บเวลที่ไหน ?" คงเป็นคำถามยอดฮิตที่มักมาเป็นแพ็คเกตคู่กับเกมออนไลน์ออกใหม่ ไม่ว่าจะยุคใด สมัยไหนก็มักได้ยินคำถามนี้เสมอ แล้วยิ่งกับเกมขนาดใหญ่อย่าง Revelation Online ที่มีเควสโน้นนั่นนี่อยู่เต็มทุกซอกมุมด้วยแล้ว ผู้เล่นใหม่อาจยิ่งมึนงง สับสนไปกันใหญ่ เพื่อให้ความกระจ่างต่อคำถามที่ว่ามานี้ ในบทความนี้ผมจะขอแนะนำหลักสูตรสำเร็จรูปจากประสบการณ์ของผม สำหรับการเก็บเลเวลในช่วงต้นเกม ตั้งแต่ 1 ยันไปถึง 40 ที่เพื่อน ๆ สามารถทำตามได้ใน 5 ชั่วโมง! ส่วนต้องเตรียมตัวอย่างไร ลงมือทำอะไรบ้างนั้น ไปลุยพร้อมกันโลด!!

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนจับเวลา
เพื่อรักษาให้การเก็บเลเวลตัวละครของเพื่อน ๆ สามารถขับเคลื่อนตั้งแต่ 1 ไป ถึง 40 ได้ในระยะเวลา 5 ชั่วโมงจริง ๆ อันดับแรกที่ขาดเสียไม่ได้คือการ ค้นคว้าเลือก Class ที่เพื่อน ๆ สนใจอยากจะลองเล่น พร้อมกับสร้างตัวละครให้เสร็จสรรพกันเสียก่อนจะเริ่มกดนับเวลา... ไม่งั้นแล้วเพื่อน ๆ อาจเสียเวลาไปกว่าชั่วโมงกว่าจะได้ตัวละครที่ลงรายละเอียดจนถูกใจ

ผมมีข้อแนะนำเพิ่มเติมที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ย่นระยะเวลาในการเก็บเลเวลได้อีกมากโข หากสามารถชวนเพื่อนมารวมก๊วน ร่วมเล่นไปพร้อม ๆ กันด้วย ก็จะส่งผลดีต่อการปั่นเลเวลแบบ Speed run อยู่มาก เพราะไม่จำเป็นต้องรอรวมตี้ก่อนบุกเข้าดัน- เจี้ยนต่าง ๆ แค่ในเรื่องนี้ก็จะสามารถประหยัดเวลาร่วมครึ่งชั่วโมงแล้วล่ะครับ!

เมื่อเตรียมตัวพร้อมกันแล้ว คันไม้คันมือยิก ๆ อยากสัมผัสตัวเกม Revelation Online มาตั้งแต่เริ่ม Download เกม ก็ได้เวลาลุยกันแล้ว!!

Level 1 - 20 : ตามติด Quest Line มุ่งสู่ทางสายเหลือง

เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานของเกมที่เน้นเก็บเควสยาว ๆ มากกว่าการฟาร์มมอนสเตอร์ภายในแผนที่ Revelation Online ที่เป็นเกมแนวนี้อยู่แล้วก็ไม่แตกต่างจากเกมอื่นนักในช่วงต้นเกมที่มีเควสเนื้อเรื่อง(เควสสีเหลือง) ให้เพื่อน ๆ ลุยตามเควสกันยาว ๆ ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาทำอย่างอื่นเลย เพียงแค่วิ่งตามเควสที่ให้มาก็มุ่งสู่เลเวล 20 ได้อย่างสบาย ๆ ภายในหนึ่งชั่วโมงแรกแล้วล่ะครับ


Level 21-25 : ท้าประลอง Trial & ฟัดทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวกับ Raid ให้เรียบ!

พอเข้าสู่ช่วงเลเวล 20 เพื่อน ๆ ที่เพิ่งเล่น Revelation Online เป็นครั้งแรก อาจเริ่มเกิดปัญหากับเควสที่ผุดขึ้นเต็มแผนที่ไปหมด ตรงโน้นก็มีให้คำเควสเนื้อเรื่อง ตรงนี้ก็มีเควสย่อย ถัดไปอีกนิดก็เควสรายวันอีก อะไรเยอะแยะไปหมด ชวนให้มึนงงเสียจริง ๆ ทีนี้คำถามมันก็อยู่ว่า หากต้องการ Speed run ปั่นเลเวลให้ขึ้นเร็วปี๊ด ๆ แล้วล่ะก็ต้องเลือกทำอันไหนถึงจะดีล่ะ ?

คำตอบในช่วงนี้คือการมุ่งสู่ Trial OF The Four Kings Black Empess (ต่อจากนี้จะขอเรียกว่า Trial เฉย ๆ เพื่อความสะดวกนะครับ) หรือ ดันหอคอยครับ เพื่อน ๆ ที่ไม่รู้ว่ามันคือที่ไหนก็สามารถใช้วิธีตามเควสเหลืองต่อจากช่วงแรกมาเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็จะถูกนำมาสู่ที่นี่เองครับ ครั้งแรกที่ท้าประลองใน Trial จะปั่นเลเวลตัวละครของเราขึ้นไปไวมาก! เนื่องด้วยโบนัสคูณ Exp เมื่อเข้า Trial ครั้งแรกของวัน แปป ๆ ก็เลเวลอัพ ลงรอบนึงได้มา 1 เลเวลกว่า ๆ เลยทีเดียว จำนวนการครั้งในการลง Trial อาจน้อยไปสักนิด แต่เชื่อผมเถอะว่า หากมีโอกาสก็ควรลง Trial เป็นประจำทุกวันเพราะนอกจากเรื่องของ EXP ที่ดีงามมาก ๆ


แล้วยังมี Item เจ๋ง ๆ อย่าง Special Skill Page เศษใบ Skill ให้เราฟาร์มสะสมเอาไว้แลกซื้อหนังสือเรียน Special Skill เมื่อเก็บได้ครบตามจำนวนอีกด้วย (ถึงใน Raid ระดับสูง ๆ จะมีตก แต่พอ Drop มา 1 ทีก็ต้องแย่งกับคนในปาร์ตี้ โอกาสได้น้อยกว่าการลุย Trial คนเดียวเสียอีกนะ)


เมื่อรอบ Trial หมดลง ต่อจากนั้นก็ให้เพื่อน ๆ ลุย Raid กันต่อเลยครับ ซึ่ง Raid แรกที่ว่านี้มีชื่อว่า Dark Fall หรือเพื่อน ๆ ชาวไทยเรียกกันง่าย ๆ ว่า "ดันลิง" ระดับ Normal หากมีเควสอะไรที่เกี่ยวข้องกับ Raid นี้ให้เพื่อน ๆ เก็บเควสมันมาให้หมดทุกเควส ก่อนจะลุยดันลิงกันยาว ๆ เลยครับ ลงจนกว่ารอบในการเข้าดันนี้จะหมด เพื่อน ๆ ก็น่าจะได้เลเวลมาไม่ 25 ก็ใกล้เคียงอาจต้องทำเควสเพิ่มเติมอีกนิด


ในช่วงของการลง Raid หากเพื่อน ๆ เล่นกันเป็นกลุ่ม 5 คน สามารถรวมตี้แล้วลุยกันไปได้เลยจะช่วยประหยัดเวลาจากการหาตี้ได้เยอะมาก ๆ เลยครับ แต่หากมาคนเดียว เป็นหมาป่าผู้โดดเดี่ยวแล้ว ในขั้นตอนที่จำเป็นต้องมีสมาชิกในปาร์ตี้ก็อาจต้องย้อนกลับไปเลือกเล่นเซิฟที่มีคนเล่นกันเยอะ ๆ อย่างในโซน NA ก็จะเป็น Darkfall (ที่คนไทยรวมตัวเล่นกันอยู่) หรือ Snowpine ก็จะใช้เวลาในการค้นหาปาร์ตี้น้อยลงครับ


สำหรับใครที่เล่นอยู่ EU ก็มีเซิฟที่มีผู้เล่นจำนวนม้ากมากถึง 3 เซิฟให้เลือกเล่นกันได้ตามอัธยาศัยตามภาพด้านล่างนี้เลยจ้า


26-30 : ไหลตามเควสส้ม สิ่งอื่นอย่าได้สนใจมัน

เมื่อรอบ Trial และ ดันลิงหมดแล้ว ไม่สามารถลงไปปั้มเลเวลต่อได้แล้วนั้น ก็ให้เพื่อน ๆ วิ่งตามเควสส้มที่มีให้เราทำต่อกันยาว ๆ เลยครับ จากประสบการณ์ของผมที่ผ่านการเล่นมา 3 ตัว ลองผิดลองถูก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าการวิ่งทำเควสส้มได้ EXP มากกว่าการนั่งทำเควสเหลืองเยอะพอตัวเลยครับ ส่วนหนึ่งเพราะเป็นการเปิด Raid ใหม่ ๆ ให้เราหาตี้เข้าไปฟาร์ม Exp ด้วย ฉะนั้นแล้วในขณะที่มีเควสส้มให้เราเคลียร์ก็ตามเคลียร์มันไปก่อน จนกว่าจะถึงช่วงที่เควสส้มกำหนดเงื่อนไขว่าเราต้องมีเลเวลขั้นต่ำเท่านี้ (30 , 35 , 39) จึงจะสามารถทำเควสนั้น ๆ ต่อไปได้นั่นแหละครับ ถึงจะวิ่งลอกเควสเหลืองต่อ

แม้เควสเหลืองจะให้ Exp น้อยกว่า แต่ก็มีบางช่วงที่ให้ Exp เยอะมาก ๆ อยู่เหมือนกันนะ


31-40 : ย้อนรอยลง Raid ใหม่ วิ่งตามเควสส้ม ล่าล้างเควสเหลือง

Step ต่อจากนั้นก็จะเริ่มคล้ายคลึงกับช่วงก่อนหน้าครับ เพียงแต่ว่าในช่วงที่เราทำเควสส้มไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ไปเยือน Raid ใหม่ ๆ หรือไม่เมื่อเลเวลถึงกำหนดอย่างเลเวล 30 นี้ก็สามารถลงดันลิงในระดับ Hard กันได้แล้ว เมื่อมี Raid ใหม่ ๆ หรือ ระดับความยากใหม่โผล่ออกมาก็ตาม Step เดิมคือหาตี้เข้าไปวน Loop เก็บเลเวลในนั้น (ในช่วงรอบแรกที่เข้าไปจะได้ Exp เยอะมากขนาดอัพเลเวลได้ในระหว่างอยู่ใน Raid เลยล่ะครับ) จนกว่าจะไม่สามารถลงดันได้อีกต่อไป ก็ย้อนกลับไปเล่นเควสส้มจนกว่าจะถึงกำหนดเลเวล ค่อยสลับไปทำเควสเหลืองแบบนี้อยู่เรื่อย ๆ ครับ

เพียงแต่ว่าเมื่อเลเวลเราสูงขึ้น เพื่อน ๆ ก็มีโอกาสได้ Item หน้าตาเหมือนหินคริสตัลก้อนสีฟ้า ๆ อย่างในรูปด้านล่างนี้ อันมีชื่อเสียงเรียงนามว่า Ascension Essence ซึ่งเป็นของดีงามเมื่อกดใช้งานแล้วจะได้ Exp มาฟรี ๆ เป็น Item ที่ใช้ปั้มเพิ่มเลเวลได้อย่างดีในช่วงรอยต่อ ที่ต้องหาวิธีอัพเลเวลต่อไปถึงจะทำเควสส้มได้ เพราะเจ้า Ascension Essence กำหนดครั้งในการใช้งานในแต่ละช่วงเลเวลต่อสัปดาห์เอาไว้ด้วย! จะใช้งานให้คุ้มค่าก็ต้องลงทุนคำนวณกันสักนิด


แต่ Ascension Essence ก็มักไม่ได้มาในรูปแบบของตัวของมันเลย บางครั้งบางครั้งเพื่อน ๆ ก็อาจได้ Item จาก เควสมาเป็น Spirit Essence หรือ Ascension Stone มาแทนซึ่งเจ้าของเศษคริสตัลพวกนี้เมื่อรวบรวมได้ตามกำหนดแล้วก็สามารถคลิกขวาเพื่อเปลี่ยนพวกมันให้กลายเป็น Ascension Essence ก้อนหินปั้มเลเวลได้นั่นเองนอกจากนี้ยังมี Item Small Magic Pill ลักษณะเหมือนขวดน้ำเต้าที่ส่งผลให้เราได้รับ Exp จาการฆ่ามอนสเตอร์เยอะขึ้นอีกเท่าตัวให้เรากดใช้งานกันด้วย หากถามว่าแล้วเราจะหามันได้จากไหน ง่ายที่สุดก็คือจากของรางวัล Log-in ประจำวันนั่นแหละครับ แม้จะเป็นช่วงเลเวลสั้น ๆ ที่ได้ Exp เพิ่มจาก Item ชิ้นนี้ แต่ก็นับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ช่วยให้เรา Speed run ปั่นเลเวลได้ดีขึ้น และสำหรับยิ่งกว่านั้นคือเราได้มันมาอย่างฟรี ๆ เสียด้วย


ขั้นตอนการ Speed Run ปั่นเลเวลใน Revelation Online อาจไม่ได้ดูสลับซับซ้อนมากมายนัก เป็นเพียงแค่การให้ความสำคัญกับอย่างใดอย่างหนึ่งในช่วงเวลาอันเหมาะสม แต่เพียงแค่การให้ความสำคัญในเรื่องเล็ก ๆ เช่นนี้ก็ส่งผลต่อการเล่นอยู่มากพอตัวเลยล่ะครับ หวังว่า Guide ฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้เล่นหน้าใหม่ผู้สนใจ Revelation Online กันได้บ้างครับ สำหรับตอนนี้ผมขอตัวไปเก็บเลเวลต่อ แล้วกันใหม่โอกาสต่อไป สวัสดีครับผม

kanaken

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน