Facebook Twitter
gPlus 
-

Postknight Game Guide - Skill Analysis

หลังจากเขียน Review ระบบเกมเบื้องต้นของ Postknight หรือ อัศวินไปรษณีย์มือใหม่ไปแล้ว คราวนี้เราจะมาเจาะลึกในเรื่องของ "Skill" หนึ่งในระบบที่สร้างสีสันและชีวิตชีวาให้กับตัวเกมระบบนี้กัน อย่างที่ในบทความ Review ผมเคยได้เกริ่นไปอยู่นิดหน่อยแล้วว่า Skill ภายในเกมของ Postknight แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ Charge และ Shield ซึ่งต่างก็มีลูกเล่นให้ใส่คุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติมเข้าไปได้ ซึ่งแต่คุณสมบัติพิเศษก็มีข้อดีและข้อเสียมาพร้อม ๆ กัน ในบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์แต่ละคุณสมบัติพิเศษที่ว่านี้ว่ามันดีอย่างไร แย่อย่างไร และควรหยิบนำมาใช้เมื่อไหร่กันครับ


Charge
เป็น Skill ที่ทำให้ตัวละครของเราพุ่งตัวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วพร้อมกับสร้างความเสียหายให้แก่ศัตรูทุกตัวที่เราพุ่งเข้าใส่ แม้ว่าในขณะที่ใช้งาน Charge ตัวละครของเราจะไม่ถูก Knockback จากการโจมตีของศัตรู แต่ก็ยังได้รับความเสียหายเต็มจำนวนอยู่ดี ในการตัดสินใจใช้งาน Charge แต่ละครั้งจึงต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างเข้าร่วมด้วย เช่น มี Skill Shield ไว้ใช้งานไหม ? Potion ล่ะติด Cooldown อีกนานรึเปล่า ? ศัตรูเป็นประเภทใด ? เป็นต้น

โดยปกติแล้ว Charge จะถูกใช้งานด้วย 2 เหตุผลหลัก ๆ คือ
 - ใช้เพื่อสร้างความเสียหายแก่ศัตรู
 - ใช้เพื่อย่นระยะห่างระหว่างเรากับศัตรู

สำหรับคุณสมบัติพิเศษที่เพื่อน ๆ สามารถใส่ให้กับ Skill Charge ได้นั้นมีดังต่อไปนี้

Assault Boost
คุณสมบัติพิเศษ : สร้างความเสียหายมากขึ้น โดยความเสียหายที่เพิ่มเติมจะติดตามสูตร หากไม่ติด Cri จะได้ Damage x 2 หากติด Cri Damage x 2-2.5 แทนครับ และถ้าศัตรูที่ถูก Charge ติด Stun อยู่ก่อนแล้วจะสร้างความเสียหายซ้ำอีกรอบ

ปลดล็อคที่ : Level 10
ข้อดี : Assault Boost เป็น Skill ที่สร้าง Damage ได้รุนแรงมากในช่วงต้นเกม(Chapter 1-2) ยิ่งกับศัตรูติด Stun ด้วยแล้วจะทำ Damage เพิ่มอีก 1 ครั้งยิ่งแรงเข้าไปใหญ่ ทำให้จัดการกับศัตรูได้ในครั้งเดียวอย่างไม่ยากเย็นนัก แต่การจะทำให้ศัตรูติด Stun นั้นก็จำเป็นต้องใช้งาน Stunguard(หนึ่งคุณสมบัติพิเศษของ Skill Shield ซึ่งจะกล่าวต่อไปด้านล่าง) เสียก่อนจึงจะสร้าง Damage หนัก ๆ อย่างที่คาดหวังเอาไว้ได้

ข้อเสีย : หากจะใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพก็จำเป็นต้องเคลียร์เงื่อนไขยุ่งยากอย่างการทำให้ศัตรูติด Stun เสียก่อน จะเรียกว่าเป็นการใช้งาน Combo ควบคู่ 2 Skill ก็ว่าได้ แต่ด้วย Cooldown ของ Skill Charge และ Shield ที่ไม่เท่ากัน โอกาสที่จะใช้งานทั้ง 2 Skill นี้ได้จังหวะพอดิบพอดีนี้จึงมีน้อย และจากประสบการณ์การใช้งานของผมก็บ่อยครั้งที่จำต้องใช้ Skill Charge ใส่ศัตรูทั้ง ๆ ที่ไม่ติด Stun Damage ที่ได้จาก Assault Boost จึงไม่มากเท่าที่ควร


Life Steal
คุณสมบัติพิเศษ : 20% จาก Damage ของ Skill Charge จะฟื้นฟู Hp ให้กับตัวละครของเรา ผลของการฟื้นฟู Hp สามารถ Stack รวมกับผลบัฟของอุปกรณ์สวมใส่ได้

ปลดล็อคที่ : Level 20
ข้อดี : เป็นคุณสมบัติพิเศษเพียงอย่างเดียวที่สามารถช่วยฟื้นฟู Hp ของตัวละครได้ในระหว่างกำลังต่อสู้กับศัตรู นอกเหนือไปจากการกดใช้ Potion ถึงผลการฟื้นฟูจะดูเล็กน้อยเพียง 20% ของ Damage ที่ทำได้แต่ Hp ที่ฟื้นขึ้นมาเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ก็เห็นผลมากใน Mission ที่สูสีมาก ๆ ระหว่างตัวละครของเรากับศัตรูอย่างบอสประจำ Area

ข้อเสีย : ขาดแคลน Damage ไปมากเมื่อใช้งาน Life Steal หากเทียบกับคุณสมบัติพิเศษที่มีมาก่อนอย่าง Assault Boost แม้จะใช้ในตอนที่ศัตรูไม่ติด Stun ก็ตาม หากใช้ Life Steal สู้กับบอสประจำ Area จะเป็นการต่อสู้ที่ยืดเยื้อสุด ๆ บางครั้งกว่าจะโค่นบอสได้ก็กินเวลารอบหนึ่งไปเกือบ 10 นานเลยล่ะครับ


Blitz
คุณสมบัติพิเศษ : เพิ่มระยะของการ Charge มากขึ้น 2 เท่า ซึ่งนั้นเท่ากับว่าตัวละครของเราจะสามารถสร้าง Damage จากการ Charge จาก Blitz ได้นานกว่าคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ

ปลดล็อคที่ : Level 30
ข้อดี : เป็นคุณสมบัติที่ทำให้เราจัดการ Clear มอนสเตอร์หรือศัตรูได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ ยิ่งหากเพื่อน ๆ ใช้อาวุธเป็นประเภทมีด(Dagger) ด้วยแล้วยิ่งโจมตีศัตรูรัวเข้าไปใหญ่ สำหรับอาวุธประเภทดาบที่เมื่อ Charge ด้วยผลของ Blitz เข้าใส่ศัตรูจะโดน Knockback กระเด็นออกไป แม้จะปลอดภัยกว่าใช้ Dagger แต่ก็สูญเสียจุดเด่นในเรื่องของการสร้าง Damage รัว ๆ ไปเช่นเดียวกัน จากประสบการณ์ของผม Blitz ใช้สำหรับการฟาร์ม Item และ EXP จากด่านที่เราจัดการได้อยู่แล้ว(ใช้ Blitz จะเร็วขึ้น) ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย : เราต้องไม่ลืมว่าในขณะที่เราใช้งาน Skill Charge ถึงแม้ตัวละครของเราจะไม่ถูก Knock Back แต่ก็รับ Damage จากศัตรูมาเต็ม ๆ เช่นกัน การใช้ Blitz พุ่งเข้าใส่ศัตรูจึงทำให้เรารับ Damage จากศัตรูมากเช่นเดียวกัน ทำให้สิ้นเปลือง HP เผลอ ๆ พุ่งเข้าใส่ศัตรูกลายเป็นตายเองก็มีให้เห็นกัน จะใช้งาน Blitz ควบคู่กับ Skill Shield เพื่อลดทอน Damage ที่ได้รับก็ถือว่าเป็น Idea ที่ดี แต่ด้วย Cooldown ที่มันไม่เท่ากัน จึงเกิดปัญหาบ่อยครั้งที่จำต้องใช้ Blitz ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มี Skill Shield มาปกป้อง หรือหากจะรอใช้ Blitz เมื่อมี Skill Shield เท่านั้นก็ทำให้ Clear มอนสเตอร์ช้า โดน Damage จากศัตรูเรื่อย ๆ ยิ่งเป็นตัวที่สามารถโจมตีจากระยะไกลด้วยแล้ว ยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ หากใช้ Blitz ผ่านด่านได้ ตัวละครก็เจ็บค่อนข้างหนักทำให้ต้องออกมายืนรอฟื้น Hp ให้เต็มก่อนจะลุยด่านต่อไปได้

หากเพื่อน ๆ ต้องใช้งาน Blitz อย่างจริงจังแล้วก็ควรเลือกใช้ Red Potion ที่มีบัฟเพิ่ม Def ให้กับตัวละครเมื่อกดใช้งาน Potion แล้วก็อย่าลืมอัพเพิ่มประสิทธิภาพของผลบัฟด้วยล่ะ หรือไม่ก็หาของสวมใส่ที่มีตีแล้วจะดูดเลือดมาสวมใส่ติดตัวเอาไว้


Loot Luxury
คุณสมบัติพิเศษ : เพิ่มโอกาสการ Drop ของ Item(พวกวัตถุดิบ) จากศัตรูที่ตายด้วยการ Charge จากผลของ Loot Luxury 20% โอกาส Drop Item นี้สามารถ Stack รวมกับผลของอุปกรณ์สวมใส่ได้

ปลดล็อคที่ : Level 40
ข้อดี : เพิ่มโอกาสที่เราจะได้รับ Item มากขึ้น ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าจัดการกับศัตรูตัวนั้น ๆ ด้วยการ Charge ปิดฉากเท่านั้น!

ข้อเสีย : เงื่อนไขในการใช้งานลำบากไปหน่อย ด้วยความที่ต้อง Charge ปิดฉากจึงจะเพิ่ม Item Drop Rate แถม Damage ที่ทำได้ก็ต่ำมาก ๆ จะกดใช้งานตั้งแต่แรก ๆ ก็มีโอกาสที่จะพลาด Last Shot หากหวังใช้แค่ Last Shot นอกจากจะทำให้จบด่านนั้นช้าแล้ว ยังทำให้การเล่นลำบากขึ้นอีกเป็นกอง ผลที่ได้สู้กับการใช้งาน Blitz ที่ Clear มอนสเตอร์จบด่านไว ๆ ในเรื่องของระยะเวลาไม่ได้เลยสักนิด หากใช้เวลาปริมาณเท่ากัน ในด่านเดียวกัน ในเรื่องของจำนวนวัตถุดิบที่ได้อาจพอฟัดพอเหวี่ยง แต่เราต้องไม่ลืมว่าการไปผจญภัยในด่านแต่ละด่านเรายังได้ EXP และ Gold ติดไม้ติดมือออกมาด้วย Blitz ที่ทำให้เราวน loop ได้หลายรอบมากกว่าดูยังไงก็มีภาษีและคุ้มค่ามากกว่าอยู่ดีครับ


Elusive
คุณสมบัติพิเศษ : เพิ่มโอกาสการหลบหลีกเมื่อ Charge เข้าใส่ศัตรู

ปลดล็อคที่ : Level 50
ข้อดี : หากตัวละคนของเพื่อน ๆ สามารถหลบหลีกการโจมตีของศัตรูได้ก็จะทำให้ไม่โดน Damage แม้แต่น้อย การไม่โดนโจมตีก็ทำให้ตัวละครของเราอยู่รอดปลอดภัย บุกตะลุยไปได้เรื่อย ๆ นั่นเอง การหยิบ Elusive มาใช้ก็คล้ายกับว่ามี Skill ป้องกันตัวถึง 2 Skill เลยทีเดียว

ข้อเสีย : Elusive เป็นคุณสมบัติเชิงตั้งรับ(แทบจะเรียกว่าเต็มรูปแบบ) ทำให้สร้าง Damage แก่ศัตรูได้น้อย โจมตีใส่ศัตรูแล้วไม่ตาย มันก็มีโอกาสสวนเราได้ในช่วงที่ผลของ Elusive หายไปอยู่ดี อาจใช้งานกับศัตรูอย่างบอสประจำ Area ได้อยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยเหมาะนักหากใช้ Clear มอนสเตอร์ตามด่านทั่ว ๆ ไป

ผมไม่ค่อยมั่นใจว่า Elusive อิงกับค่า AGI ของตัวละครหรือไม่ เพราะผมเล่น Build AGI มาเต็มที่เลย กระนั้นเมื่อใช้ Charge บวกกับผลของ Elusive การหลบหลีกของตัวละครผมก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะครับ หากเพื่อน ๆ คนไหน Build Status อื่น ลองใช้ Elusive แล้วได้ผลอย่างไหร่ก็มาแชร์กันด้วยนะครับ


Pinpoint
คุณสมบัติพิเศษ : เพิ่มโอกาสติด Cri ขึ้น 2 เท่าเมื่อ Charge

ปลดล็อคที่ : Level 60
ข้อดี : การโจมตีติด Cri มันแรงกว่าการโจมตีทั่ว ๆ ไปอยู่แล้ว การเพิ่มโอกาสติด Cri มากขึ้นก็ทำให้เราสามารถสร้าง Damage ได้มากขึ้นนั่นเอง

ข้อเสีย : โดยทั่วไปแล้วโอกาสที่จะโจมตีติด Cri นั้นขึ้นอยู่กับค่า AGI หากเพื่อน ๆ ไม่ได้ Build ตัวละครมาในสาย AGI Cri Rate ตัวละครก็จะต่ำอยู่แล้ว แม้จะได้ x2 จาก Pinpoint เพิ่มขึ้นมา แต่ก็คงเพิ่มได้ไม่เยอะเท่าไหร่อยู่ดี ในทางกลับกันหาก Build AGI มาเต็มที่โอกาส Cri ก็มากอยู่แล้ว ถึงไม่ต้องใช้ Pinpoint เข้าช่วยก็ตาม ความยากมันก็เลยเกิดขึ้นว่าค่า AGI เท่าไหร่ดีพอที่จะใช้งาน Pinpoint ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


จบการ Skill Charge แล้วเราก็ไม่รีรอ มาต่อกับ Skill Shield และคุณสมบัติพิเศษที่เราสามารถเพิ่มเติมให้กับ Skill ป้องกันนี้กันเลย


Shield
เป็น Skill ป้องกันที่ช่วยลดความเสียหายที่เกิดกับตัวละครของเราได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งเมื่อใช้งาน Shield แล้วตัวละครของเราจะไม่ได้รับผลสถานะผิดปกติอย่าง Knockback หรือ Stun อีกด้วย การกดใช้งาน Shield ได้ถูกจังหวะเป็นเงื่อนไขสำคัญที่เพิ่มโอกาสชนะให้แต่ตัวละครของเราเป็นอย่างมาก

โดยปกติแล้ว Charge จะถูกใช้งานด้วย 3 เหตุผลหลัก ๆ คือ
 - ใช้เพื่อลดทอนความเสียหายที่ได้รับจากศัตรู
 - ใช้เพื่อลดระยะห่างระหว่างเรากับศัตรู
 - ใช้เพื่อสร้าง Combo ต่าง ๆ
สำหรับคุณสมบัติพิเศษที่เพื่อน ๆ สามารถนำไปใช้กับ Skill Shield ได้มีดังต่อไปนี้

Stunguard
คุณสมบัติพิเศษ : ศัตรูที่โจมตีเราขณะเปิดใช้งาน Shield ด้วยผลของ Stunguard มีโอกาส 15% ที่จะติด Stun นาน 3 วินาที

ปลดล็อคที่ : Level 15
ข้อดี : เวลาศัตรูติด Stun จะเป็นช่วงที่เราสามารถทำ Damage ใส่ได้ฟรี ๆ ไม่มีการสวนกลับนานถึง 3 วินาที แถมยังสามารถใช้เป็น Combo คู่กับ Assault Boost ได้เป็นอย่างดี หรือจะใช้ควบคู่กับ Blitz ที่เรามีโอกาสโดนโจมตีรัว ๆ จากการพุ่งเข้าใส่อยู่แล้ว(ยิ่งโดนโจมตีรัว ก็ยิ่งมีโอกาสที่ศัตรูติด Stun มากขึ้น) ก็ได้ เป็นคุณสมบัติที่ใช้งานได้ดีตั้งแต่ต้นเกมยันท้ายเกม ขึ้นกับสถานการณ์และรูปแบบของ Combo มากกว่าว่าเราต้องการใช้งานมันแบบไหน

ข้อเสีย : โอกาสติดค่อนข้างน้อยไปนิด หวังผลลำบากไปหน่อย ยิ่งถ้าเจอมอนสเตอร์ที่ตีช้า ๆ หรือโดนเราตีแล้ว Knockback ถอยไป โอกาสที่จะหวังผลติด Stun ก็น้อยลงไปอีก


Buffer Up
คุณสมบัติพิเศษ : Shield ป้องกันความเสียหายมากกว่าเดิม Damage ที่โจมตีใส่เราจะถูกลดลง 70% จากเดิม 50%

ปลดล็อคที่ : Level 25
ข้อดี : โดน Damage น้อยลงเยอะเลย ทำให้ตะลุยด่านได้อย่างสบาย ๆ ในช่วงกลางเกม

ข้อเสีย : ไม่มีลูกเล่นเก๋ ๆ แบบคุณสมบัติ Shield อื่น ๆ ไม่มี Combo เด็ด ๆ ที่ใช้งานร่วมกันกับ Skill Charge ได้


Fortress
คุณสมบัติพิเศษ : เพิ่มผลป้องกันทั้งในส่วนของ Def และ MDef มากขึ้นเป็น 2 เท่าโดนแลกกับความเร็วในการเคลื่อนที่ที่ช้าลง

ปลดล็อคที่ : Level 35
ข้อดี : ได้พลังป้องกันที่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดยิ่งสวม Item ที่มีค่า Def เยอะ ๆ ด้วยแล้ว ทำให้ในช่วงที่ใช้งาน Shield Damage ที่เข้าตัวแทบจะเรียกว่ามดกัดเลยล่ะครับ หลาย ๆ คนอาจใช้งาน Fortress ควบคู่ไปกับ Blitz ซึ่งก็ดูดีใช้ได้ แต่ก็ยังคงข้อเสียในเรื่องความเหลื่อมล้ำของ Cooldown ทั้ง 2 Skill อยู่ดี

ข้อเสีย : ไม่เหมาะมาก ๆ เมื่อต้องเจอกับศัตรูโจมตีจากระยะไกลที่อยู่เป็นฝูงด้านหน้า เพราะเมื่อกดใช้งาน Fortress แล้วจะเดินเต่ามากถึงมากที่สุด กว่าจะเข้าถึงตัวผลของ Shield ก็หมดไปแล้วหรือเผลอ ๆ เดินไม่ถึงตัวเสียด้วยซ้ำไป ยิ่งกับบอส ประจำ Area ที่เดินหนีเราด้วยความเร็วแสงด้วยแล้ว ยิ่งลำบากใหญ่


Mirror Magic
คุณสมบัติพิเศษ : สะท้อนความเสียหายกลับไปยังศัตรูที่โจมตี เป็นคุณสมบัติเดียวที่ทำให้ Skill Shield ไม่ลดทอนความเสียหายที่ได้รับลงเมื่อกดใช้งาน

ปลดล็อคที่ : Level 45
ข้อดี : ความสามารถดูเจ๋งด้วยการสะท้อนความเสียหายที่เราได้รับแก่ศัตรูที่โจมตีเรา เพื่อน ๆ สามารถใช้คู่กับ Blitz เพื่อเป่าศัตรูทั้งยวงให้หายไปในพริบตา (เลือดตัวละครเราก็เช่นกัน T^T)

ข้อเสีย : มีเงื่อนไขในการใช้งานค่อนข้างมาก เพราะความแรงจากการสะท้อนคำนวณมาจาก Damage ที่ตัวละครเราได้รับ ยิ่งโดนแรงก็ยิ่งสะท้อนแรง อ่านถึงตรงนี้อาจเหมือนจะดูดี แต่เราต้องไม่ลืมว่าเรามันตัวคนเดียว ศัตรูมีเป็นสิบ หลายสิบตัว เรียกว่าเสียเปรียบไปเต็ม ๆ ยิ่งถ้าตัวละครเพื่อน ๆ มีผล Block หรือ การหลบหลีกเยอะด้วยแล้ว Mirror Magic ยิ่งไม่มีประโยชน์ในการใช้งานเลย เพราะเมื่อเรา Block หรือ หลบการโจมตีได้ก็เท่ากับว่าเราไม่โดน Damage พอไม่โดน Damage ก็ไม่เกิดผลของการสะท้อนขึ้น


Precise Barrier
คุณสมบัติพิเศษ : Perfect Block หรือเราจะไม่ได้รับ Damage ใด ๆ ก็ตามเมื่อกดใช้งาน Precise Barrier และจะฟื้นฟูเลือดของตัวละครเราทันที 5% จาก Max Hp เมื่อผลของ Shield หมดไป

ปลดล็อคที่ : Level 55
ข้อดี : ทำให้ตัวละครของเราทนทานมากขึ้นเยอะมาก ๆ นอกจากจะช่วยป้องกันความเสียหายบางส่วน(ยังคงได้รับ Damage บางประเภทอย่างการโจมตีของบอส ประจำ Area ที่เบาลง) ได้แล้ว ยังเป็น Skill ที่ช่วยฟื้นฟู Hp ของตัวละครเราได้อีก เมื่อได้ Precise Barrier มาใช้งานหากเพื่อน ๆ ไม่มี Combo ของ Charge และ Shield ที่ต้องใช้งานร่วมกันก็สามารถใช้ Precise Barrier ตลอดศกหลังจาก Level 55 เป็นไปต้นได้แล้ว

ข้อเสีย : อาจนำไปใช้ต่อ Combo สวย ๆ อย่าง Assault Boost+Stunguard หรือ Blitz+Mirror Magic ไม่ได้ แถมพอได้ Precise Barrier มาแล้วเพื่อน ๆ อาจจะเบื่อ Precise Barrier ที่คุณประโยชน์มันเยอะมากจริง ๆ ใช้จนเบื่อกันไปบ้างหนึ่งเลยก็ได้ครับ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ Guide ในส่วน Skill ของเกม Postknight หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ทั้งกับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งเริ่มเล่นยังปลดล็อคคุณสมบัติพิเศษไม่หมด หรือไม่ก็เป็น Combo น่าสนใจให้แก่เพื่อน ๆ ที่ปลดล็อคครบแล้วได้ลิ้มลองกันดูนะครับ สำหรับวันนี้คงต้องจากกันเท่านี้ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผม



kanaken

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน