GAME UPDATE :

My Time At Portia - หาเงินจากเควสไหนดีMy Time At Portia - หาเงินจากเควสไหนดี


ผู้เล่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นเกม My Time At Portia อาจประสบปัญหาต้องบริหารจัดการหลายสิ่งหลายอย่างในช่วงเวลาเดียวกัน ทั้งในเรื่องของค่า Stamina, เวลา, รวมไปถึง Gold หรือหน่วยเงินภายในเกมที่เป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับอัพเกรดเครื่องมือให้คุณภาพสูงขึ้น ซึ่งนั่นเป็นหัวข้อที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้ครับ

Gold เป็นสิ่งหายากในโลกของ My Time At Portia อย่างหนึ่ง หากเพื่อน ๆ สังเกตราคาขายของวัตถุดิบตั้งต้นพวกไม้ ก้อนหิน หรือแร่ทองแดงจะเห็นว่ามันมีราคาเพียง 1 Gold เท่านั้น ตัวละครของผมที่ฟาร์มของ คราฟชุดมาใส่ได้ค่า Stamina เกือบ 400 หน่วย หากใช้ขุดแร่ทั้งวันอาจได้แร่มาขายราว ๆ 400-600 Gold ต่อวันเท่านั้น แม้จะดูได้ราคางาม แต่นี่เป็นศักยภาพของตัวละครที่เล่นเนื้อเรื่องจบใน Alpha 2.1 ไปเรียบร้อยแล้ว


ถ้าเป็นตัวละครในช่วงวันแรก ๆ การจะหาเงินให้ได้วันละ 100 Gold นั้นเป็นเรื่องยากมาก เนื่องจากค่า Stamina มีอยู่น้อย เครื่องไม้เครื่องมือไม่อำนวยความสะดวกให้กับตัวละคร ตัดไม้ ขุดแร่แต่ละครั้งใช้ Stamina สูง แปป ๆ ค่า Stamina ที่มีก็หมดหลอดไปเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่อุปกรณ์สำหรับอัพเกรดเครื่องไม้ เครื่องมือให้ดีขึ้นราคา 250 Gold ต่อชิ้น!


ในขณะที่การอัพเกรดบ้านตัวบ้านให้ใหญ่ขึ้นใช้ Gold มากถึง 10000 เลยทีเดียว!!


ฉะนั้นสิ่งที่ทำให้เราหา Gold ได้ดีที่สุดนั้นคือ การรับเควส นั่นเองครับ สำหรับเควสที่สร้างรายได้ให้แก่เราต่อครั้งมากที่สุดคือ เควสเนื้อเรื่องหลักของตัวเกมครับ เพราะรายได้จากการทำเควสหลักในช่วงหลัง ๆ จะได้หลักพันต่อหนึ่งครึ่งเลยทีเดียว แม้จะเป็นแหล่งรายได้ใหญ่ดีที่สุดที่เราสามารถหาได้จากตัวเกม แต่เพราะมันเป็นเควสหลักปริมาณเควสที่เราได้รับจึงไม่ได้มากมายอะไร และเวลาที่ใช้ดำเนินเควสแต่ละครั้งอาจต้องใช้เวลามากกว่าเควสทั่วไปจาก Commisions Board มากน้อยตามความพร้อมของวัสดุที่ผู้เล่นแต่ละคนมี บางครั้งก็ใช้เวลาดำเนินการเพียง 1-2 วัน แต่บางเควสก็อาจกินเวลายาวถึงสัปดาห์เลยทีเดียว


ในขณะที่เควสจาก Commisions Board อาจให้รายได้ต่อครั้งไม่มากเท่ากับเควสหลัก แต่ข้อดีของเควสประเภทนี้คือเราสามารถรับได้ทุกวัน วันละ 1 เควส ซึ่งแต่ะเควสที่รับมาจะมีระยะเวลาจำกัดในการส่งเควสนั้น ๆ ด้วย โดยปกติก็จะอยู่ที่ราว 3-5 วันครับ และใช่ว่าเควสจาก Commisions Board จะเป็นของเราคนเดียวนะครับ เพราะอย่าลืมว่าในเมืองนี้ไม่ได้มีเราเป็น Builder เพียงคนเดียว เพื่อน ๆ อาจโดน NPCs ตัวอื่นมารับเควสตัดหน้าไปก็เป็นได้ ฉะนั้นเมื่อเจอเควสที่ต้องการก็ให้รีบรับทันที!!

ในส่วนของความยากของแต่ละเควสนั้น เมื่อเทียบกับเควสหลักแล้วถือว่าง่ายมาก ๆ โดยปกติแล้วจะเป็นการคราฟเพียง 1 ขั้นเท่านั้น หรือไม่ก็ผ่านกระบวนการแปรรูปวัสดุก่อนสักครั้งแล้วนำไปคราฟต่ออีกรอบ

ส่วนเควสที่ผมแนะนำในช่วงวันแรก ๆ เป็นเควสคราฟ Wooden Storages 5 กล่อง ซึ่งโดยปกติจะมี Nora เป็นผู้ยื่นคำขอประจำแทบทุกวันหรือไม่ก็อาจเป็นคำร้องของเมืองเลย แม้ Gold ที่ได้จากเควสนี้จะแค่เกือบ 200 หรือ 200 ต้น ๆ เมื่อเทียบกับต้นทุนใช้ไม้ 100 ในการคราฟก็เท่ากับว่าเราได้กำไรจากราคาของวัตถุดิบตั้งต้นเกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว แถมไม้ยังเป็นวัตถุตั้งต้นที่เราหามันได้ง่าย ๆ ในทุก ๆ วัน อีกด้วย และข้อดีอีกประการหนึ่งของเควสนี้คือ เราสามารถหาตัว Nora ได้ง่าย ๆ หากไม่ใช่ Peach Plaza ก็ Church of the Light 2 สถานที่นี้ครับ


เควส Glasses หรือ เควสต้องการกระจกก็เป็นในหนึ่งเควสที่มีความน่าสนใจ เนื่องจากตัวกระจกถูกใช้สำหรับเควสหลักเพียงแค่การสร้างรถสามล้อในช่วงสิ้นเดือนแรกเท่านั้น ในช่วงแรก ๆ จึงนำมาเผาส่งเควสได้อย่างสบายใจครับ แถมตัวทรายที่ใช้เผาเป็นกระจกยังเป็นของที่เราหาได้เรื่อย ๆ จากการขุดแร่ที่ Abandoned Ruins อีกด้วย


ถ้ามองหาตำแหน่ง Abandoned Ruins ในแผนที่ก็จะอยู่ ในจุด Pin สีฟ้าที่ผมจิ้มเอาไว้


และการเข้า Abandoned Ruins แต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 80 Gold อีกด้วย ถ้าจะรับเควสที่ต้องดำดิ่งไปใน Abandoned Ruins แล้ว ควรคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งหักลบกับรายได้จากเควสด้วยนะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นว่ายิ่งทำยิ่งจนเอานะเออ


อนึ่งถ้าผู้ร้องขอเควสเป็นในนามของเมือง (Town) เราสามารถส่งเควสได้ที่ Antoine ดอกไม้แห่งกิลการค้าที่อยู่ใกล้กับ Commisions Board ได้เลยครับ... มันช่างสะดวกสบายจริง ๆ ไม่ต้องไปตามหา NPCs เพื่อส่งเควสด้วย


สำหรับประเภทเควสสุดท้ายที่ผมแนะนำจะเป็นเควสที่ต้องการวัสดุที่คราฟได้จากทองแดงทุก ๆ อย่างเลยครับ เนื่องจากทองแดงเป็นแร่ที่เราหาได้ง่ายที่สุดทั้งจากขุดหินในแผนที่รอบตัวเมือง หรือจะลงไปขุดที่ Abandoned Ruins ก็ได้ครับ เพียงแต่การทำเควสที่เกี่ยวข้องกับทองแดง ไม่ควรจะใช้ทองแดงที่มีเสียจนหมดตัว เพราะทองแดงก็เป็นหนึ่งในวัสดุที่ถูกใช้งานในเควสหลักมากอยู่เหมือนกัน ปริมาณที่ดีต่อการใช้งานควรเป็นสักครึ่งหนึ่งของที่มีอยู่ครับ


และนี่คือทั้งหมดของเควสแนะนำใช้หา Gold ใน My Time At Portia จากประสบการณ์ของผมครับ หวังว่าจะพอเป็นแนวทางหรือช่วยในการตัดสินใจให้กับเพื่อน ๆ ได้บ้าง สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ.. บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: