GAME UPDATE :

[Starbound Boss Fight Guide] - Dreadwing The Penguin


[Starbound Boss Fight Guide] - Dreadwing The Penguin



ถ้าหากจะให้พูดถึง Mascot ประจำเกม Starbound กันแล้วก็คงจะเป็นอะไรอื่นไม่ได้นอกจากเพนกวิน เพนกวิน และ เพนกวิน และถ้าเจาะจงในเรื่องของ Boss ภายในเกมแล้วก็คงนึกถึง Dreadwing The Penguin บอสตัวแรกในสมัย Early Access ช่วงแรก ๆ และกลายเป็นบอสทางเลือกให้นักสำรวจดาวได้ประมือกับมันในช่วงปัจจุบัน สำหรับ Game Guide ในวันนี้ผมจะแนะนำวิธีเตรียมตัวและปราบเจ้าบอสเพนกวิน UFO หน้าแบ๊วแต่โหดไม่ใช่เล่นตัวนี้กัน

เริ่มกันที่การเตรียมตัวก่อนจะไปพบ Dreadwing The Penguin ก่อนอื่นเลย ผมแนะนำให้เพื่อน ๆ สวมใส่อุปกรณ์ระดับ 3 ซึ่ง Craft จาก Titanium เสียก่อน เพราะอุปกรณ์ที่เราสวมใส่นอกจากจะเพิ่มเลือด พลังป้องกัน และ Energy แล้ว ยังเพิ่มพลังโจมตีให้กับอาวุธที่เราสวมใส่มากขึ้นด้วย

ถ้าเป็นเผ่ามนุษย์ก็จะเป็นชุด Pioneer's Set นี้เลยครับ


ในส่วนของอาวุธผมแนะนำให้มีทั้งอาวุธระยะใกล้และไกลนะครับ เพราะการใช้อาวุธระยไกล จะช่วยให้เราทำ Damage ใส่บอสใน Phase แรกของการต่อสู้ได้ดี จะใช้เป็นปืนหรืออาวุธขว้างก็ได้นะครับ เลือกอาวุธที่เพื่อน ๆ ถนัดมือได้เลย แต่ไม่ขอแนะนำให้ใช้ธนู เนื่องจากใช้เวลาในการชาร์ตก่อนจะยิงออกไปได้ ขอแค่ทำ Damage ได้แรงและยิงโดนให้เข้าสู่ช่วง Phase ที่ 2 ของการต่อสู้ได้เร็ว ๆ ก็พอ

ส่วนอาวุธระยะใกล้ผมแนะนำ Solus Kanata ดาบ 2 มือที่มีโอกาส 10% drop จาก Asra Nox เนื่องจากเป็นอาวุธที่สร้าง Damage ได้รุนแรง สามารถฟันลูกน้องของเจ้า Dreadwing The Penguin ให้ตายภายในดาบเดียวได้ Move Set ปกติก็ถือว่าใช้งานได้ดี โจมตีได้ไว ระยะพอเหมาะ แถมการกด Skill Kunaiblast (คลิกขวา) ในระยะเผาขนยังเป็นการระเบิด Damage ที่รุนแรงมาก ๆ อีกด้วย


หน้าตาเจ๊ Asra Nox ก็เป็นแบบนี้ครับ เราสามารถไปพบเธอได้ที่ Mission ลำดับที่ 3 Great Pagoda Library หลังสำรวจอารยธรรมของเผ่า Hylot


หากเพื่อน ๆ ยังไม่ได้ดาบ Solus Katana ลองปรับเปลี่ยนเป็นอาวุธที่มี Skill สร้าง Damage ได้รุนแรงในช่วงเวลาสั้น ๆ ชิ้นอื่นแทนก็ได้นะครับ เนื่องจาก เจ้า Dreadwing The Penguin มีจังหวะให้เราต่อยตีมันได้ฟรี ๆ อยู่ระยะเวลาหนึ่ง

และสิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ item ฟื้นฟูพลังชีวิตตัวเอง ซึ่งผมแนะนำเป็น Bandage ที่มีคุณภาพดีที่สุดในช่วงที่โต๊ะ Craft เราสามารถสร้างอุปกรณ์ระดับ 3 ได้ หากโดนการโจมตีเมื่อไหร่ก็ให้กดใช้ Bandage ฟื้นพลังชีวิตตัวเองขึ้นมาก่อน เพื่อความไม่ประมาท


เมื่อเพื่อน ๆ เตรียมของพร้อมแล้ว ก็เตรียมตัวเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เพราะการสู้กับบอสตัวนี้ใช้เวลาราว 5-10 นาทีเลยทีเดียว... หากเพื่อนพร้อมแล้วก็ขอเชิญพบกับ Dreadwing The Penguin กันเลย!!!


การพบกับเจ้า Dreadwing The Penguin สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เพื่อน ๆ ไปรับเควส Dreadwing The Penguin (ชื่อเหมือนตัวมันเลย) จากเพนกวินบาร์เทนเดอร์ในคลับด้านล่างสุดของ Outpost



พอเราเข้ามาใน Mission แล้วก็จะพบแผนที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะพร้อมกับบรรดาเพนกวินติดอาวุธทั้งปืน ระเบิด และรถถัง สิ่งแรกที่เพื่อน ๆ ควรจะทำคือการ Clear ลูกน้องที่น่ารักพวกนี้ให้สิ้นซาก เนื่องจากการสู้กับเจ้า Dreadwing The Penguin จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการวิ่งไปมาค่อนข้างมาก การ Clear พื้นที่เตรียมความพร้อมไว้ก่อนจะทำให้เพื่อน ๆ จัดการกับบอสตัวนี้ง่ายขึ้นเยอะทีเดียว



พอเราจัดการลูกน้องเรียบร้อยก็ถึงเวลาสะกิดเรียกเพนกวินขับ UFO สุดเก๋กันเสียที ดูขนาดของมันเทียบกับตัวละครเราสิครับ โดนทับทีนี่แบนแต๊ดแต๋แน่นอน!


Dreadwing The Penguin มีรูปแบบการโจมตีซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 Phase ตามระดับ Hp ของบอส อันได้แก่

Phase 1 - Hp 100 % - 80 %

Move/Fire : Dreadwing จะขับยานพร้อมไล่ยิงเราด้วยกระสุนพลังงานเม็ดเล็กจากที่สูง กระสุนแต่ละนัดความเร็วไม่มากเท่าไหร่ แถมมีช่องว่างให้เรายืนหลบได้ ทำให้เราหลบมันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก



Swoop : เป็นการขับ UFO ถลาลงมาชนเรา ท่านี้เพื่อน ๆ สามารถหลบได้ง่าย ๆ ในพื้นที่ที่ค่อนข้างเรียบหรือเป็นทางลาดลง จากการกดใช้ Dash ในจังหวะที่มันพุ่งลงมา



ในช่วง Phase 1 นี้ สิ่งเดียวที่เราทำได้คือการใช้อาวุธระยะไกลกระหน่ำโจมตีมันไปเรื่อย ๆ แล้วคอยหลบหลีกทางโจมตีของบอสไปในตัว เป็นช่วงที่ยังไม่มีอะไรมาก่อกวนเรา ยิงสวนบอสได้อย่างสบาย ๆ ครับ Phase นี้

Phase 2 - Hp 80 % - 33 %

สัญญาณการเข้าสู่ช่วง Phase 2 จะเริ่มขึ้นเมื่อ Dreadwing เริ่มเสกลูกน้องขึ้นมาด้านซ้ายและขวาของพื้นที่อย่างละตัว ซึ่งเจ้าลูกน้องเหล่านี้จะคอยก่อกวนเรา หากเราไม่จัดการกับพวกมันเสียก่อน



Teleport : เป็นการหายตัวแว๊บไปพักหนึ่ง ก่อนจะโผล่ออกมาใกล้ ๆ จุดเดิม





และแถมการโจมตีเพิ่มขึ้นมาอีก 1 รูปแบบคือ Slam หรือ ใช้ UFO ทับตัวละครผู้เล่น ซึ่งรูปแบบการโจมตีนี้จะทำให้เราสามารถสวนกลับ โจมตีระยะใกล้ได้ง่าย แถมสร้าง Damage ได้มากกว่าการโจมตีระยะไกลอีกด้วย



ช่วง Phase ที่ 2 นี้ ผมแนะนำให้เพื่อน ๆ เริ่มจากการ Clear ลูกน้องที่ Dreadwing เสกออกมาก่อนเป็นลำดับแรก หากมีเวลาเหลือในช่วงที่บอสกำลังไล่ยิงเราอยู่ ค่อยยิงสวนมันกลับไปครับ ช่วงจังหวะที่เราต้องการจริง ๆ คือตอนที่มัน Slam มานอนนิ่ง ๆ บนพื้นนี่ล่ะครับ ใส่ให้ยับ จัดเต็มให้ครบชุดเลย





Phase 3 - Hp น้อยกว่า 33 %

Phase สุดท้ายของเจ้า Dreadwing The Penguin จะเปลี่ยนการเสกลูกน้องจากที่เคยเสกด้านละตัว จะเพิ่มขึ้นเป็นด้านละ 2 ตัว กลายเป็นงานให้เราคอยเก็บกวาดมากขึ้น แล้วยังไม่หมดเพียงแค่นั้น ยังมีการเสก เพนกวินขี่ UFO ตัวเล็กตัวน้อยมาเป็นภาระให้เราอีกต่างหาก



และมีการโจมตีสุดโหดเพิ่มขึ้นมาอีก 1 อย่าง คือ Pulse การยิงถล่มด้วยระเบิดพลังงานลูกใหญ่โคตร ๆ แถมยังรุนแรงสุด ๆ เลือดเหลือน้อย ๆ นี่ทีเดียวถึงกับตัวแตกเลยครับ การหลบทำได้ค่อนข้างยาก ต้องอยู่ในช่องว่างพอดิบพอดีจึงจะหลบการโจมตีนี้ได้ แต่ก็มีโอกาสที่เพื่อน ๆ จะฆ่ามันได้ก่อนมันจะใช้ Pulse เหมือนกัน



ใน Phase สุดท้ายนี้วิธีการสู้กับ Dreadwing จะเหมือนกับ Phase ที่ 2 เน้นเก็บกวาดลูกน้องเพนกวินที่เดินตามพื้นให้หมดก่อน ตามด้วยโจมตีระยะไกลใส่บอส รอจังหวะที่มันที่ Slam เหมือนเดิม โดยเพื่อน ๆ สามารภเมินเจ้าเพนกวินขี่ UFO ตัวเล็กไปเลยก็ได้ครับ เน้นตีบอสรัว ๆ จน UFO ลำใหญ่ระเบิดนั้นแหละครับ



ส่วนของรางวัลจากการปราบเจ้า Dreadwing The Penguin อาจไม่มีอุปกรณ์สวมใส่เท่ ๆ แต่ก็มี Codex หนังสือบรรจุเรื่องราวของ Dreadwing The Penguin สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากรู้เรื่องราวของมันก็สามารถเปิดอ่านได้จาก item ชิ้นนี้เลย



พอเราจัดการมันได้แล้วก็กลับไปส่งเควสที่คลับด้านล่าง Outpost ที่เดียวกับที่เรารับเควสมา เพียงเท่านี้เควสจัดการกับ Dreadwing ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครบถ้วนกระบวนความ พร้อมกับบทความ Starbound Boss Fight Guide ในวันนี้ด้วย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ สวัสดีครับผม


kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: